กลุ่มคนดังฝักใฝ่กองทัพเมียนมาผวา หลังนักร้องรุ่นใหญ่ ถูกมือปืนดักยิงดับ ปมหนุนรัฐบาลทหาร

ลิลี ไนง์ จ่อ ศิลปินดังชาวเมียนมา (ขอบคุณภาพจาก LILY NAING KYAW/FACEBOOK)

กลุ่มคนดังฝักใฝ่กองทัพเมียนมาผวา หลังนักร้องรุ่นใหญ่ ถูกมือปืนดักยิงดับ ปมหนุนรัฐบาลทหาร

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนและแวดวงบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ให้การสนับสนุนกองทัพเมียนมา ต่างช็อกและพากันหวาดผวา หลังจาก ลิลี ไนง์ จ่อ นักร้องนักแสดงรุ่นใหญ่ของเมียนมา วัย 58 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลในย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน หลังจากมีอาการโคม่านับจากถูกมือปืนดักยิงสังหารเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน โดยเชื่อว่าสาเหตุที่เธอตกเป็นเป้าลอบสังหาร เพราะเป็นผู้แจ้งเบาะแสแก่กองทัพเกี่ยวกับการต่อต้านรัฐบาลทหาร หลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนก่อเหตุลอบยิงนางจ่อได้ 2 คน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสมาชิกกลุ่มกองโจรในเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา และภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการจับกุมนั้น ญาติ 2 คนของหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืน ได้ถูกฆ่าตายที่ชัดเจนว่าเป็นการแก้แค้น

ทั้งนี้ นางจ่อได้ถูกมือปืนดักยิงขณะจอดรถที่หน้าบ้านของเธอในเมืองย่างกุ้ง เมื่อเย็นวันที่ 30 พฤษภาคม ทำให้เธอบาดเจ็บสาหัส ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและอยู่ในอาการโคม่ากระทั่งเสียชีวิต

Advertisement

รัฐบาลทหารออกแถลงการณ์ประณามการลอบยิงสังหารนางจ่อว่า เป็นการยิงผู้หญิงบริสุทธิ์อย่างไร้มนุษยธรรม ขณะที่องค์กรสนับสนุนรัฐบาลทหาร 17 องค์กร ออกแถลงการณ์ประณามเหตุลอบยิงดังกล่าวเช่นกัน

นางจ่อ ถือเป็นคนดังซึ่งให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารเมียนมารายล่าสุดที่ถูกลอบสังหารเสียชีวิต โดยก่อนหน้า 4 วันที่นางจ่อจะถูกลอบยิง ได้เกิดเหตุนายติน ลวิน ซึ่งมีแนวคิดชาตินิยมและฝักใฝ่กองทัพคนดัง ถูกยิงเสียชีวิตคาร้านน้ำชาในย่างกุ้ง โดยก่อนหน้านี้ในปีที่แล้วเขาเอาชีวิตรอดจากการถูกลอบยิงมาได้ครั้งหนึ่งแล้ว

เหตุลอบสังหารที่เกิดขึ้นจุดความหวาดกลัวให้กับหมู่คนดังที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารเมียนมา ที่บางคนออกมาประกาศว่าพวกเขาจะไม่ออกมาส่งเสียงสนับสนุนกองทัพอีก เพราะเกรงถึงความไม่ปลอดภัยและรู้สึกไม่ได้รับการปกป้อง ทั้งยังต่างร้องเตือนกันให้ใช้โซเชียลมีเดียอย่างระมัดระวังด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image