ฮึ่ม! จีนส่งฝูงบิน 37 ลำ เฉียดน่านฟ้าไต้หวัน สอดแนมกิจกรรมทางอากาศ

(REUTERS)

ฮึ่ม! จีนส่งฝูงบิน 37 ลำ เฉียดน่านฟ้าไต้หวัน สอดแนมกิจกรรมทางอากาศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เครื่องบินกองทัพจีนจำนวน 37 ลำได้บินเข้าไปยังเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวัน ขณะที่อากาศยานบางลำเคลื่อนที่ไปทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก จนทำให้ไต้หวันต้องเตรียมรับมือด้วยระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ นับเป็นการเบ่งแสนยานุภาพทางอากาศครั้งล่าสุดของปักกิ่งต่อเกาะดังกล่าว

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันกล่าวว่า ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น สามารถตรวจจับเครื่องบินของกองทัพอากาศจีนได้ถึง 37 ลำ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินขับไล่ J-11 และ J-16 ตลอดจนเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ที่สามารถติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ได้ โดยอากาศยานเหล่านี้บินเข้ามาทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ซึ่งเป็นพื้นที่เปราะบางที่ไต้หวันเฝ้าติดตามและลาดตระเวนภัยคุกคามของเกาะ และว่า เครื่องบินบางลำของจีนยังบินไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวันและข้ามไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเพื่อสอดแนมทางกิจกรรมอากาศและการฝึกเดินเรือระยะไกล

ด้านไต้หวันได้ส่งเครื่องบินและเรือของตนเข้าไปเฝ้าระวังสถานการณ์ อีกทั้งยังเปิดใช้ระบบขีปนาวุธภาคพื้นดิน

Advertisement

ทั้งนี้ จีนเสร็จสิ้นภารกิจลาดตระเวนทางอากาศที่ดำเนินการร่วมกับรัสเซียในระยะที่สองเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกแล้วเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน หลังจากได้ส่งเครื่องบินเข้าไปเคลื่อนไหวเหนือทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออกเมื่อวันก่อน ส่งผลให้ให้ญี่ปุ่นกังวลเรื่องความมั่นคงของชาติ

ขณะที่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จีนซึ่งมองว่าไต้หวันซึ่งมีระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนตนเอง ได้ส่งเครื่องบินกองทัพเข้าไปเคลื่อนไหวเฉียดเกาะแห่งนี้อย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะไม่ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าของไต้หวันก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image