‘แควนตัส’ ไฟเขียว แอร์โฮสเตสไม่ต้องสวมส้นสูง ผช.แต่งหน้า-ไว้ผมยาวได้

FILE PHOTO REUTERS

‘แควนตัส’ ไฟเขียว แอร์โฮสเตสไม่ต้องสวมส้นสูง ผช.แต่งหน้า-ไว้ผมยาวได้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สายการบินแควนตัส ของประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศผ่อนปรนกฎการสวมเครื่องแบบตามเพศ โดยอนุญาตให้พนักงานผู้ชายสามารถแต่งหน้าและไว้ผมยาวได้ ขณะที่พนักงานผู้หญิงจะไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าและสวมใส่รองเท้าส้นสูงขณะปฏิบัติงานอีกต่อไป หลังสหภาพแรงงานของออสเตรเลียออกมาเรียกร้องให้ทางสายการบินมีการปรับนโยบายเครื่องแต่งกายให้มีความทันสมัยมากขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนั้นแล้ว สายการบินแควนตัสยังอนุญาตให้พนักงานทั้งชายและหญิงสามารถสวมเครื่องประดับแบบเดียวกัน รวมถึงใส่นาฬิกาข้อมือขนาดใหญ่ได้ ทั้งยังอนุญาตให้พนักงานทุกคนรวมถึงนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สามารถไว้ผมยาวได้แต่ต้องมัดผม

แควนตัสระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ว่า “แฟชั่นเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับแนวทางการแต่งกายของเราตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราภูมิใจกับความหลากหลายของเราเช่นเดียวกับการปรับนโยบายของเราให้ทันสมัย”

Advertisement

นโยบายการแต่งกายใหม่ของแควนตัสจะมีการปรับใช้กับพนักงานของสายการบินเจ็ทสตาร์ ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดของแควนตัส ด้วยเช่นกัน โดยการปรับนโยบายดังกล่าวของแควนตัสมีขึ้นหลังจากที่สายการบินคู่แข่งหลายรายได้มีการผ่อนคลายกฎเครื่องแบบของพนักงาน อาทิ สายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก ที่มีการปรับใช้เครื่องแบบที่มีความเป็นกลางทางเพศ

อย่างไรก็ดี ภายใต้กฎเครื่องแบบแต่งกายใหม่ของแควนตัสยังคงระบุให้พนักงานต้องปกปิดรอยสัก และยังกำหนดว่าชุดเครื่องแต่งแบบใดที่สามารถใส่คู่กันได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image