
โซมาเลียยุติ เหตุกลุ่มติดอาวุธ ‘อัล-ชาบับ’ บุกโจมตีโรงแรมกลางกรุง นาน 6 ชม. ดับเหยื่อ 6 ศพ
เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุกองกำลังติดอาวุธมุสลิม “อัล-ชาบับ” บุกยึดโรงแรมริมหาด ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย ที่มีผู้คนอยู่ในโรงแรมจำนวนมาก ก่อนเวลา 20.00 น.ของวันศุกร์ (9 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น กระทั่งเกิดการยิงต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของโซมาเลีย ที่เข้ามาตอบสนองเหตุโจมตีดังกล่าว และเหตุการณ์ยุติลงเมื่อเจ้าหน้าที่ยังสังหารกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวที่มีด้วยกัน 7 คนได้ทั้งหมด หลังยืดเยื้อมานานถึง 6 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี กองกำลังตำรวจโซมาเลียแถลงด้วยว่า มีพลเรือนถูกสังหารเสียชีวิตในเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย 6 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 คน นอกจากนี้สมาชิกของกองกำลังฝ่ายความมั่นคงอีก 3 นาย ได้เสียชีวิตลงในระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือ
ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบเหตุ 84 ราย รวมถึงผู้หญิง เด็กและผู้สูงอายุออกมาได้ปลอดภัย
ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเปิดเผยว่าได้ยินเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นหลายครั้งที่โรงแรมที่เกิดเหตุบนชายหาดลิโดดังกล่าว “ฉันอยู่ใกล้กับร้านอาหารเพิร์ลบีชตอนที่เกิดระเบิดใหญ่ขึ้นหน้าอาคาร และหาทางที่จะหนี แต่ก็มีการยิงต่อสู้หนักหลังจากนั้นและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็เข้ามา”
เหตุโจมตีครั้งนี้เป็นเครื่องเน้นย้ำให้เห็นถึงปัญหาด้านความมั่นคงในประเทศที่ตั้งอยู่บนแหลมแอฟริกาแห่งนี้ที่ต้องต่อสู้กับความขัดแย้งและภัยพิบัติทางธรรมชาติมากมายมายาวนาน ขณะที่กลุ่มอัล-ชาบับเป็นกองกำลังติดอาวุธ ซึ่งถูกกองกำลังสหภาพแอฟริกัน (เอยู) ขับไล่ออกจากเมืองหลักและเมืองต่างๆ ในโซมาเลียนั้น ยังคงควบคุมพื้นที่ชนบทขนาดใหญ่และมุ่งโจมตีเป้าหมายด้านความความมั่นคงและพลเรือน รวมถึงเมืองหลวงของโซมาเลียต่อไป