หน้าแรก ต่างประเทศ ผู้นำคิมประกา...

ผู้นำคิมประกาศจับมือปูติน หนุนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์

12.06.23 | 12:13 น.

ผู้นำคิมประกาศจับมือปูติน หนุนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่า จะจับมือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และส่งเสริมความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในเป้าหมายร่วมกันในการสร้างให้ประเทศมีอิทธิพล

ผู้นำคิมกล่าวในข้อความถึงปูตินเนื่องในวันชาติรัสเซีย ได้ปกป้องการตัดสินใจของปูตินที่รุกรานยูเครน และแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับรัสเซียอีกด้วย

“แน่นอนว่าความยุติธรรมจะชนะ และประชาชนชาวรัสเซียจะยังคงเพิ่มเกียรติยศเข้าไปในประวัติศาสตร์แห่งชัยชนะต่อไป” คิม จอง อึน กล่าว

ผู้นำเกาหลีเหนือได้เรียกร้องให้มีความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับรัสเซีย โดยเขาจะจับมือกับประธานาธิบดีปูตินให้แน่น สอดคล้องกับความปรารถนาร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ เพื่อบรรลุเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ในการสร้างประเทศที่ทรงอิทธิพล

Advertisement

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือพยายามสร้างสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับมอสโก และสนับสนุนการรุกรานยูเครนของรัสเซียโดยกล่าวโทษนโยบายของมหาอำนาจที่ครอบงำโลก และการกระทำโดยไม่นึกถึงจิตใจคนอื่นของสหรัฐและชาติตะวันตก