ซาอุฯ-จีน เซ็นบิ๊กดีล มูลค่า 3.46 แสนล้านบ. เมินชาติตะวันตกวิจารณ์ อี๋อ๋อพญามังกร!

เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน อัลซะอูด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ขณะกล่าวกับผู้ดำเนินรายการ บนเวทีการประชุมภาคธุรกิจอาหรับ-จีน ครั้งที่ 10 ในกรุงริยาด ประเทศซาอุฯ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ซาอุฯ-จีน เซ็นบิ๊กดีล มูลค่า 3.46 แสนล้านบาท เมินชาติตะวันตกวิจารณ์ อี๋อ๋อพญามังกร!

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย ประกาศทำข้อตกลงหลายฉบับ มูลค่ารวม 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.46 แสนล้านบาท) กับจีน ในการเปิดฉากการประชุมภาคธุรกิจอาหรับ-จีน ครั้งที่ 10 ซึ่งซาอุฯเป็นเจ้าภาพ ที่กรุงริยาด เป็นเวลา 2 วัน เริ่ม 11 มิถุนายนที่ผ่านมา

ท่ามกลางความสัมพันธ์ด้านการค้า-การทูตระหว่างจีนกับประเทศในตะวันออกกลางที่เพิ่มพูนขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะกับซาอุฯและอิหร่านที่ก่อการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ในภูมิภาคครั้งสำคัญ โดยที่รัฐมนตรีพลังงานของซาอุฯ กล่าวย้ำว่า ซาอุฯต้องการร่วมมือ ไม่ใช่แข่งขันกับจีน และไม่สนความกังขาของชาติตะวันตกที่มีต่อการพัฒนาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นขึ้นของซาอุฯกับจีน

กระทรวงการลงทุนของซาอุฯแถลงว่า การลงนามร่วมกันในข้อตกลงด้านการลงทุนหลายฉบับ มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่เป็นโครงการในซาอุฯ หรือโดยบริษัทและหน่วยงานของรัฐบาลซาอุฯ ซึ่งรวมถึงการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) มูลค่า 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างกระทรวงการลงทุนซาอุฯ กับบริษัท ฮิวแมน ฮอไรซอนส์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับ และยังมีข้อตกลงระหว่างบริษัท เอเอ็มอาร์ อาลูว์ลา และบริษัท จงหวน อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป (ฮ่องกง) มูลค่า 533 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสร้างโรงงานเหล็กขึ้นในประเทศซาอุฯ

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ ทั้งด้านเทคโนโลยี เกษตรกรรม พลังงานหมุนเวียน อสังหาริมทรัพย์ ทรัพยากรธรรมชาติ และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

เจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน อัลซะอูด รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุฯ กล่าวเปิดประชุมครั้งนี้ด้วยการเน้นย้ำถึงศักยภาพของความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจที่เพิ่มพูนขึ้นระหว่างจีนกับชาติอาหรับ โดยระบุว่า การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสในการสร้างอนาคตร่วมกันสู่ยุคใหม่ที่เป็นประโยชน์สำหรับประชาชนของเรา

ด้านเจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน อัลซะอูด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุฯ กล่าวตอบคำถาม เมื่อถูกถามถึงกรณีมีเสียงวิจารณ์ความสัมพันธ์ที่แนบแน่นขึ้นระหว่างจีนและซาอุฯว่า ตนไม่สนใจ เพราะในฐานะนักธุรกิจ เราจะไปในที่ที่โอกาสมาถึง

ทั้งนี้การประชุมด้านธุรกิจจีน-ชาติอาหรับครั้งนี้ได้นำคณะเจ้าหน้าที่และภาคธุรกิจจากประเทศจีนและชาติอาหรับมารวมตัวกันในกรุงริยาด จำนวนมากกว่า 3,500 คน และมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริษัท ซาอุดี อารัมโก ยักษ์ใหญ่พลังงานของซาอุฯ ได้ประกาศลงนามในข้อตกลงครั้งใหญ่ 2 ฉบับ ที่เป็นการเพิ่มการลงทุนในประเทศจีน มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐและทำให้ซาอุฯ เป็นผู้จัดหาน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดให้กับจีน ซึ่งถือเป็นการทำข้อตกลงระหว่างกันที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เยือนประเทศซาอุฯเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยการเยือนดังกล่าวของผู้นำจีนเรียกเสียงวิจารณ์อื้ออึงจากสหรัฐอเมริกา ที่เป็นพันธมิตรของซาอุฯมานานก่อนจะเกิดรอยร้าวขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image