เลิกงอน! แย้ม ‘สหรัฐ’ เตรียมกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การ ‘ยูเนสโก’ กรกฎาคมนี้

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เลิกงอน! แย้ม ‘สหรัฐ’ เตรียมกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การ ‘ยูเนสโก’ กรกฎาคมนี้

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประกาศเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ว่า สหรัฐอเมริกามีแผนจะกลับเข้าร่วมองค์การยูเนสโกตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป โดยนางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการใหญ่ของยูเนสโก กล่าวในถ้อยแถลงถึงการเตรียมกลับเข้าร่วมองค์การยูเนสโกของสหรัฐว่า เป็นการแสดงความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งต่อยูเนสโกและลัทธิพหุภาคีนิยม

แผนการกลับเข้าร่วมของสหรัฐดังกล่าวจะต้องยื่นต่อที่ประชุมใหญ่ของรัฐสมาชิกของยูเนสโกเพื่อขอความเห็นชอบต่อไป ซึ่งบางรัฐสมาชิกได้เรียกร้องให้จัดประชุมสมัยพิเศษขึ้นในเร็วๆ นี้เพื่อพิจารณาตัดสินใจ

ทั้งนี้ สหรัฐได้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การยูเนสโกไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2018 สมัยรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กล่าวหาว่าองค์การในร่มธงยูเอ็นแห่งนี้มีอคติต่อต้านอิสราเอลและบริหารจัดการผิดพลาด โดยที่อิสราเอลก็ได้ถอนตัวออกจากยูเนสโกไปพร้อมกันด้วย

Advertisement

ขณะที่ก่อนหน้านั้นสหรัฐเป็นประเทศผู้บริจาคเงินสนับสนุนถึง 1 ใน 5 ขององค์การยูเนสโก แต่รัฐบาลสหรัฐในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ยุติการจ่ายเงินสนับสนุนดังกล่าวในปี 2011 เมื่อปาเลสไตน์ได้กลายเป็นสมาชิกของยูเนสโก เนื่องจากตามกฎหมายของสหรัฐได้ห้ามการให้เงินสนับสนุนแก่หน่วยงานใดๆ ของสหประชาชาติ ที่เป็นการแสดงนัยถึงการรับรองข้อเรียกร้องของปาเลสไตน์ในฐานะเป็นรัฐ ก่อนที่ในเดือนธันวาคมปี 2022 สภาคองเกรสสหรัฐจะบรรลุข้อตกลงที่ทำให้สหรัฐสามารถกลับมาเริ่มบริจาคเงินสนับสนุนให้กับยูเนสโกได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image