ภาคใต้จีนร้อง ทุกภาคส่วนประหยัดไฟฟ้า เหตุอากาศร้อน ทำโครงข่ายจ่ายไฟตึงตัวสุดๆ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ภาคใต้จีนร้อง ทุกภาคส่วนประหยัดไฟฟ้า เหตุอากาศร้อน ทำโครงข่ายจ่ายไฟตึงตัวสุดๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนว่า เมืองอุตสาหกรรมและโรงกลั่นน้ำมันทางตอนใต้ของประเทศจีน ออกมาเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ และประชาชนในพื้นที่ควบคุมการใช้ไฟฟ้า หรือลดการใช้ไฟฟ้าลงในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุด เนื่องจากโครงข่ายจ่ายไฟฟ้ามีความตึงตัวอย่างมากเหตุจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่อง

โดยพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนประสบปัญหาทั้งอุณหภูมิที่ร้อนจัดและฝนตกหนักในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งกำลังใช้ไฟฟ้าในหลายเมืองเข้าใกล้ระดับสูงเป็นประวัติการณ์เนื่องจากมีความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศพุ่งสูงขึ้น

รัฐบาลท้องถิ่นแถลงว่าอัตราการใช้ไฟฟ้าในเมืองเหมาหมิง ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศ ช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม สูงถึง 8.01% และการใช้ไฟฟ้าในที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มขึ้น 27.41% ในเดือนพฤษภาคมเมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า

Advertisement

เมืองเหมาหมิง ซึ่งเป็นเมืองโรงกลั่นน้ำมัน และมีกำลังไฟฟ้าทำสถิติถึง 3 เท่า ในวันจันทร์ (12 มิ.ย.) ได้ขอให้บริษัทอุตสาหกรรมลดการใช้ไฟฟ้าและส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังแนะนำให้บริษัทภาครัฐ ผู้อยู่อาศัย และสถานที่เชิงพาณิชย์ตั้งอุณหภูมิทำความเย็นให้ไม่ต่ำกว่า 26 องศาเซลเซียส

ที่เมืองเจียงเหมิน เมืองอุตสาหกรรมอีกแห่งในมณฑลกวางตุ้ง เสนอแผนลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นและควบคุมการใช้พลังงานในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุด

ในมณฑลไห่หนาน เจ้าหน้าที่รัฐเรียกร้องให้ลดการใช้พลังงานในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุดเช่นกัน เนื่องจากการใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในหลายสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง ขณะเจ้าหน้าที่กล่าวว่าตั้งแต่เดือนมกราคม-เดือนเมษายน การใช้ไฟฟ้าในพื้นที่นี้เพิ่มขึ้น 11.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ประเทศจีนได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนและภัยแล้งครั้งประวัติการณ์ในปีที่ผ่านมา โดยยังประสบภาวะขาดแคลนพลังงานขนานใหญ่ที่ทำให้ภูมิภาคต่างๆ อย่างมณฑลยูนนานต้องปันส่วนการใช้พลังงานในภาคการผลิตอะลูมิเนียม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image