ไซโคลน ‘ไบพาร์จอย’ จ่อถล่มปากีฯ-อินเดีย ดับแล้ว 7 ทางการเร่งอพยพกว่า 1.2 แสน
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย จากผลกระทบของพายุไซโคลน “ไบพาร์จอย” (Biparjoy) 2 วันก่อนที่พายุดังกล่าวจะขึ้นฝั่งในปากีสถานและอินเดีย ในขณะที่ทางการของทั้งประเทศกำลังอพยพผู้คนกว่า 1.25 แสนออกจากบริเวณชายฝั่ง
พายุไซโคลน Biparjoy ซึ่งมีความหมายว่า “หายนะ” ในภาษาเบงกาลี ที่ถูกจัดเป็นพายุไซโคลนกำลังแรงสูง คาดว่าจะขึ้นฝั่งบริเวณเมืองมันดวีในรัฐคุชราตของอินเดียและเมืองการาจีทางตอนใต้ของปากีสถานในเย็นวันพฤหัสบดี (15 มิ.ย.) นี้
ด้านนักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าความเร็วลมของไซโคลนลูกนี้อยู่ที่ประมาณ 125-135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอาจกระโชกแรงสูงสุดได้ถึง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
“มีเด็กชาย 4 รายเสียชีวิตจากการจมน้ำที่ชายหาดจูฮูเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 12 มิถุนายน จนถึงตอนนี้พวกเราพบศพแล้ว 2 ราย ขณะที่การค้นหายังคงดำเนินต่อไปเพื่อระบุตำแหน่งของร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย” เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครมุมไบกล่าว

ขณะที่ทางการอินเดียกล่าวว่า คลื่นสูงในทะเลอาหรับ พร้อมทั้งลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก ได้ถาโถมใส่พื้นที่ริมชายฝั่งของรัฐคุชราต จนทำให้เกิดความเสียหาย กำแพงพังถล่ม ต้นไม่หักโค่น อีกทั้งยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย ในเขตคุตช์และเขตราจค็อตในรัฐคุชราต
รัฐบาลรัฐคุชราตระบุผ่านแถลงการณ์ว่า พื้นที่ 8 เขตบริเวณชายฝั่งในรัฐคุชราตอาจจะจะได้รับผลกระทบจากไซโคลน Biparjoy และได้สั่งระงับการทำประมงจนถึงวันศุกร์ (16 มิ.ย.) ขณะที่โรงเรียนได้ประกาศพักการเรียนการสอน
ด้านธุรกิจบริเวณชายฝั่ง อาทิ ท่าเรือและขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งของรัฐดังกล่าวส่วนใหญ่ก็ถูกสั่งหยุดการดำเนินงานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย
อะล็อก คูมาร์ พันเดย์ (Alok Kumar Pandey) หัวหน้าฝ่ายบรรเทาทุกข์กล่าวว่า ได้อพยพประชาชนกว่า 25,000 คนออกจากเขตชายฝั่ง และคาดว่าปฏิบัติการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นในเย็นวันที่ 13 มิถุนายน
ส่วนประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน เชอร์รี เรห์แมน (Sherry Rehman) รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ กล่าวว่า กองกำลังกึ่งทหารและเจ้าหน้าที่พลเรือนท้องถิ่นเริ่มเคลื่อนย้ายผู้คนไปยังที่พักพิงและศูนย์บรรเทาทุกข์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามโรงเรียนและสถานที่ราชการ และว่า ได้มีการเคลื่อนย้ายเรือต่างๆ ออกจากพื้นที่บางส่วนของปากีสถาน ขณะที่ได้มีการแจ้งเตือนโรงพยาบาลในภูมิภาคดังกล่าวให้เตรียมรับมือขั้นสูงสุด
สำนักงานควบคุมพัยพิบัติแห่งชาติปากีสถานกล่าวว่า จะดำเนินการอพยพประชาชนประมาณ 100,000 คนภายในช่วงเช้าของวันที่ 14 มิถุนายนนี้


