จิงโจ้ขวางแผนหมีขาว เล็งสร้างสถานทูตแห่งใหม่ ใกล้รัฐสภาออสซี่ ชี้เป็นภัยคุกคามความมั่นคง

อาคารรัฐสภาออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน (เอเอฟพี)

จิงโจ้ขวางแผนหมีขาว เล็งสร้างสถานทูตแห่งใหม่ ใกล้รัฐสภาออสซี่ ชี้เป็นภัยคุกคามความมั่นคง

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแอนโทนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่ารัฐบาลจะขัดขวางการก่อสร้างสถานทูตแห่งใหม่ของรัสเซีย ใกล้กับรัฐสภาออสเตรเลีย เนื่องจากเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัสเซียได้ถือครองสัญญาเช่าที่ดินผืนหนึ่งใกล้กับที่อาคารรัฐสภาออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา ซึ่งรัสเซียมุ่งหมายจะสร้างอาคารสถานทูตแห่งใหม่ของตนเองขึ้น ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียได้พยายามอย่างไร้ผลที่จะยุติสัญญาเช่าที่ดินระยะยาวดังกล่าว ซึ่งมีการเซ็นสัญญาครั้งแรกในปี 2551

อย่างไรก็ดี ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอัลบานีส กล่าวว่า หลังจากช่องทางทางกฎหมายอื่นๆ ล้มเหลว จะมีการนำกฎหมายใหม่ออกมาใช้เพื่อขัดขวางการพัฒนานั้นด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

Advertisement

“รัฐบาลได้รับคำแนะนำด้านความปลอดภัยที่ชัดเจนมากเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยที่เกิดจากการปรากฎตัวใหม่ของรัสเซียใกล้กับรัฐสภา” นายกรัฐมนตรีอัลบานีสกล่าวกับผู้สื่อข่าว และว่า เรากำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อให้แน่ใจว่าการเช่าที่ดังกล่าวจะไม่กลายเป็นสถานที่ทางการทูตอย่างเป็นทางการ

ด้านนางแคลร์ โอนีล รัฐมนตรีมหาดไทยของออสเตรเลีย กล่าวว่า สถานทูตแห่งใหม่ที่รัสเซียเสนอนั้นเป็นภัยคุกคามอย่างชัดเจน โดยสถานที่ตั้งนั้นตั้งอยู่ใกล้กับอาคารรัฐสภาของออสเตรเลียโดยตรง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image