กลุ่มติดอาวุธโยง ‘ไอเอส’ บุกโจมตีโหด ร.ร.มัธยมยูกันดา สังหารเด็ก 25 ศพ

แฟ้มภาพเอพี

กลุ่มติดอาวุธโยง ‘ไอเอส’ บุกโจมตีโหด ร.ร.มัธยมยูกันดา สังหารเด็ก 25 ศพ

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุกองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตย (เอดีเอฟ) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธแนวร่วมของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ก่อการโจมตีโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองเอ็มปอนด์เว ทางตะวันตกของประเทศยูกันดา ในทวีปแอฟริกา ในคืนวันศุกร์ (16 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ซึ่งโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของยูกันดา แถลงว่า เหตุก่อการร้ายโจมตีดังกล่าว เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ศพ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทางการยูกันดาจะยืนยันในเวลาต่อมาว่าผู้เสียชีวิตจำนวนดังกล่าวเป็นเด็กทั้งหมด

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ขณะนี้พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 25 รายในโรงเรียนแห่งนี้ และได้นำร่างส่งไปยังโรงพยาบาลเบวรา ในเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังพบเหยื่ออีก 8 คน ซึ่งมีอาการวิกฤตและเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเบวราขณะนี้ และยังมีเด็กนักเรียนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่พบคาดว่าอาจถูกลักพาตัวไป หลังจากโรงเรียนนี้ถูกกลุ่มติดอาวุธเอดีเอฟโจมตี ซึ่งได้เผาหอนอนของเด็กนักเรียนและปล้นร้านอาหารเอาข้าวของไป

โรงเรียนมัธยมที่ตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มติดอาวุธดังกล่าว ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์ คองโก) ซึ่งเป็นที่มั่นของกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนี้ไปเพียงไม่ถึง 2 กม.

Advertisement

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของยูกันดา กล่าวว่า กองทัพและเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งติดตามผู้ก่อการโจมตีที่หลบหนีไปทางอุทยานแห่งชาติ Virunga เหนือพรมแดนดีอาร์ คองโก

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติ Virunga อันกว้างใหญ่ที่มีพรมแดนติดกับประเทศยูกันดาและรวันดา ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปแอฟริกาและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกว่าเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์หายาก รวมทั้งกอริลล่าภูเขานั้น เป็นพื้นที่ที่กองกำลังติดอาวุธต่างๆ มักใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนตัว

อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่เหตุการณ์โจมตีโรงเรียนของกองกำลังติดอาวุธในประเทศยูกันดาเป็นครั้งแรก โดยเดือนมิถุนายนปี 1998 มีเด็กนักเรียนถูกไฟคลอกเสียชีวิตในเหตุเผาหอพักนักเรียนจากฝีมือการโจมตีโรงเรียนสถาบันเทคนิคคิชแวมบาของกลุ่มเอดีเอฟ โดยยังมีนักเรียนถูกลักพาตัวไปด้วยอีกมากกว่า 100 คน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image