
ปธน.วิโดโด ถวายการต้อนรับ ‘พระจักรพรรดิ-พระจักรพรรดินี’ ยกมิตรภาพญี่ปุ่น-อินโดแน่นแฟ้น
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ถวายการต้อนรับสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ แห่งญี่ปุ่น ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในเมืองโบกอร์ ทางตอนใต้ของกรุงจาการ์ตา ในระหว่างที่ทั้งสองพระองค์เสด็จเยือนประเทศอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 17-23 มิถุนายนนี้ โดยมีวงดุริยางค์ของอินโดนีเซียบรรเลงเพลงชาติญี่ปุ่นถวายการต้อนรับ

ประธานาธิบดีวิโดโดได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนหน้าที่จะถวายเลี้ยงพระกระยาหารกลางวันแด่ทั้งสองพระองค์ว่า การเสด็จเยือนประเทศอินโดนีเซียของสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น ได้เสริมสร้างมิตรภาพระหว่างประชาชนระหว่างทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

“รากฐานอันแข็งแกร่งเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สำคัญระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ” ผู้นำอินโดนีเซียกล่าว

ประธานาธิบดีวิโดโด พร้อมนางอิเรียนา ภริยาและสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของอินโดนีเซีย ยังได้นำสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เสด็จเยี่ยมชมสวนรอบทำเนียบประธานาธิบดีและทรงร่วมปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกด้วย

ก่อนที่ในวันรุ่งขึ้นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จเยี่ยมสุสานทหารในกรุงจาการ์ตา ที่มีร่างของทหารญี่ปุ่น 28 นาย ซึ่งต่อสู้อยู่ในสงครามเพื่อเอกราชของอินโดนีเซีย (ปี 1945-1949) ฝังอยู่ด้วย

ทั้งสองพระองค์จะเสด็จเยี่ยมชมโรงเก็บขบวนรถไฟเอ็มอาร์ทีในกรุงจาการ์ตา ที่ญี่ปุ่นให้ความช่วยเหลือสนับสนุนในการสร้างสถานีปั๊มน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วม นอกจากนี้สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะจะเสด็จเยือนเมืองยอกยาการ์ตาและวัดบุโรพุทโธ วัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอินโดนีเซียด้วย
