เคียฟเผย! มูลค่าความเสียหายเขื่อนยูเครนแตกทะลุ 1.2 พันล้านยูโร ลั่น ‘หายนะทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่’

FILE PHOTO (Maxar Technologies/Handout via REUTERS)

เคียฟเผย! มูลค่าความเสียหายเขื่อนยูเครนแตกทะลุ 1.2 พันล้านยูโร ลั่น ‘หายนะทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่’

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของยูเครนออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนว่า เหตุการณ์เขื่อนของโรงไฟฟ้าพลังน้ำคาคอฟกาแตกเมื่อต้นเดือนมิถุนายนก่อให้เกิดความเสียมูลค่าสูงถึง 1.2 พันล้านยูโร หรือกว่า 4.56 หมื่นล้านบาท พร้อมเตือนว่าทุ่นระเบิดที่หลุดลอยไปกับกระแสน้ำอาจถูกพัดขึ้นชายฝั่งของประเทศยุโรปอื่นๆ

ย้อนไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เกิดเหตุน่าสลดครั้งใหญ่เมื่อเขื่อนคาคอฟกาในแคว้นเคอร์ซอน ดินแดนของยูเครนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย แตกและส่งผลให้น้ำปริมาณหลายล้านลิตรไหลบ่าเข้าท่วมหลายพื้นที่ในแคว้นดังกล่าว จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 50 ราย และสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตร

รัสเลียน สตรีเล็ทส์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของยูเครนกล่าวในการประชุมรัญมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมของสหภาพ (อียู) ยุโรปผ่านช่องทางออนไลน์ว่า กำลังมีการประเมินความเสียหายในขณะนี้ แต่เหตุการณ์เขื่อนแตกนี้ถือเป็นหายนะทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการรุกรานของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

Advertisement

“มีหลายสิ่งที่เราไม่สามารถกู้คืนได้ สิ่งเหล่านี้คือระบบนิเวศที่ถูกน้ำพัดหายไปในทะเลดำ รวมถึงสัตว์จำนวน 20,000 ตัว รวมถึงสัตว์สายพันธุ์เฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะทางตอนใต้ของยูเครน ที่คาดว่าถูกคร่าชีวิต” สตรีเล็ทส์ กล่าว

อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของยูเครนไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับยอดความเสียหายราว 1,200 ล้านยูโรนี้ แต่กล่าวว่า หายนะดังกล่าวทำให้ประชาชนประมาณ 1 ล้านคน ไม่มีน้ำสะอาดดื่ม หลังจากที่ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงถึง 3 ใน 4 ของเขื่อน และว่าซากความเสียหายและทุ่นระเบิดอาจถูกน้ำซัดไปยังประเทศอื่น

“ยุโรปจะพบทุ่นระเบิดของรัสเซียบนชายหาด” สตรีเล็ทส์กล่าว

ทั้งนี้ ประเทศคู่ขัดแย้งอย่างรัสเซียและยูเครนต่างโทษกันว่าเป็นผู้ก่อเหตุ โดยยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าระเบิดเขื่อนคาคอฟกา ขณะที่เครมลินกล่าวหาเคียฟว่าเป็นผู้ก่อวินาศกรรมโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

ด้านคณะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลืออัยการยูเครนในการสืบสวนกล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่การพังทลายของเขื่อนจะเกิดจากวัตถุระเบิดที่ฝ่ายรัสเซียเป็นผู้ติดตั้ง

เวอร์จินีจัส ซินเควิเซียส หัวหน้าฝ่ายนโยบายสิ่งแวดล้อมของอียู กล่าวว่า ประเทศในอียูกำลังประสานงานเพื่อส่งสิ่งของฉุกเฉิน เช่น เรือ ที่พักอาศัย เขื่อนกั้นน้ำ วัสดุทางการแพทย์ และเครื่องกรองน้ำ ไปยังยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image