หน้าแรก ต่างประเทศ ‘เซเลนสกี’ รั...

‘เซเลนสกี’ รับโต้กลับหมีขาวคืบหน้าช้ากว่าที่คิด ลั่นไม่ถอยหากรัสเซียยังอยู่ในดินแดนยูเครน

21.06.23 | 18:16 น.
FILE PHOTO (REUTERS/Valentyn Ogirenko)

‘เซเลนสกี’ รับโต้กลับหมีขาวคืบหน้าช้ากว่าที่คิด ลั่นไม่ถอยหากรัสเซียยังอยู่ในดินแดนยูเครน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ว่า โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนยอมรับว่า ความคืบหน้าของการโจมตีตอบโต้รัสเซียช้าความที่ตั้งใจไว้ ภายหลังหลายสัปดาห์ที่ยูเครนเริ่มปฏิบัติการดังกล่าวเพื่อยึดพื้นที่ของประเทศที่ตกอยู่ใต้การยึดครองของมอสโกกลับคืนมา

“หลายคนคิดว่านี้คือภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดและคาดหวังผลลัพธ์เดี๋ยวนี้ ซึ่งมันไม่ใช่” เซเลนสกีกล่าว “สิ่งเดิมพันคือชีวิตของผู้คน”

ยูเครนกล่าวว่า จนถึงตอนนี้สามารถกอบกู้พื้นที่ได้แล้ว 8 หมู่บ้านในแคว้นซาปอริสเซียทางใต้และแคว้นโดเนตสค์ทางตะวันออกภายใต้แผนการโจมตีตอบโต้นี้

เซเลนสกีกล่าวว่า การรุกคืบของกองทัพยูเครนไม่สามารถดำเนินได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากพื้นที่ 200,000 ตารางกิโลเมตรของประเทศถูกฝ่ายรัสเซียฝังทุ่นระเบิดไว้จำนวนมาก

Advertisement

“ไม่ว่าบางคนอาจต้องการอะไรก็ตาม ซึ่งรวมถึงการพยายามกดดันพวกเรา ด้วยความเคารพ พวกเราจะรุดหน้าสู่สนามรบในแบบที่พวกเราคิดว่าดีที่สุด” เซเลนสกีกล่าว พร้อมเน้นย้ำความจำเป็นของยูเครนในการได้รับการรับประกันทางความมั่นคงจากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ขณะที่เป้าหมายสูงสุด คือ การเข้าเป็นรัฐสมาชิกของความร่วมมือดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต แสดงความชัดเจนเมื่อสัปดาห์นี้ว่า ไม่มีแผนที่จะเชิญยูเครนให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดนาโตในครั้งต่อไป

ผู้นำยูเครนยังกล่าวถึงเรื่องการสนับสนุนเครื่องบิน F-16 ที่ผลิตโดยสหรัฐให้กับยูเครนรับ และว่า ตนเชื่อว่านักบินเครื่องบินขับไล่สามารถเริ่มการฝึกบินได้เร็วที่สุดในเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนเครื่องบินลำแรกอาจมาถึงประเทศในอีก 6 หรือ 7 เดือนข้างหน้า

การให้สัมภาษณ์ของเซเลนสกีต่อบีบีซี สื่อของอังกฤษ เกิดขึ้นในช่วงที่มีการประชุม Ukraine Recovery Conference ในกรุงลอนดอนระหว่างวันที่ 21 – 22 มิถุนายน เพื่อหารือกับภาคเอกชนในการฟื้นฟูประเทศและเศรษฐกิจของยูเครน ซึ่งเซเลนสกี พร้อมกับริชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ร่วมพูดในการประชุมนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของยูเครนถดถอยถึง 29.2% ในปี 2022 และเมื่อต้นปี ธนาคารโลกประเมินค่าใช้จ่ายในการบูรณะประเทศอยู่ที่ 4.11 แสนล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1.43 ล้านล้านบาท ซึ่งเซเลนสกีกล่าวว่า การสนับสนุนที่เขาต้องการไม่ใช่แค่เพื่อการฟื้นฟูเท่านั้น แต่ยังเพื่อการปฏิรูปประเทศอีกด้วย

ผู้นำยูเครนกล่าวถึงขั้นตอนเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการทันที ซึ่งรวมถึงการหาที่อยู่อาศัยของประชาชน การสร้างเขื่อนคาคอฟกาที่ถูกทำลายขึ้นใหม่ และการกระจายของเครือข่ายพลังงาน

“แต่ในระดับที่ใหญ่ขึ้น พวกเรากำลังพูดถึงการปฏิรูปยูเครน” เซเลนสกีกล่าว และว่า “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องพลังงาน การเกษตร และภาคอุตสาหกรรมที่มีความซับซ้อน แต่รวมถึงการปรับปรุงที่พวกเราสามารถเห็นได้” ทั้งยังกล่าวถึงงานด้านการทำให้ยูเครนมีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น การปฏิรูปด้านขบวนการยุติธรรม และการต่อต้านคอร์รัปชั่น

เมื่อถูกถามถึงจุดจบของสงคราม เซเลนสกีกล่าวว่า “ชัยชนะในสมรภูมิเป็นเรื่องจำเป็น” และว่ายูเครนจะไม่ยอมแพ้ หากมอสโกยังอยู่ในดินแดนของเคียฟ ไม่ว่าใครจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของรัสเซียก็ตาม

“ไม่ว่าพวกเราจะบุกโจมตีตอบโต้ไปอีกนานแค่ไหน พวกเราจะไม่เห็นด้วยกับแช่แข็งความขัดแย้ง ซึ่งไม่เป็นการคลี่คลายปัญหา “เพราะนั่นคือสงคราม นั่นคือพลวัตที่ไร้อนาคตสำหรับยูเครน”

เมื่อถูกถามว่า กังวลไหม เมื่อรัสเซีนยืนยันการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุสชุดแรก เซเลนสกีกล่าวว่า “ปูตินเป็นอันตรายต่อพวกเราตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขายึดครองดินแดนของพวกเรา” และว่า “ปูตินจะพูดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ผมไม่คิดว่าเขาพร้อมที่จะทำเพราะเขากลัวที่จะเสี่ยงชีวิต เขารักมันมาก แต่ก็ไม่มีทางที่ผมจะพูดได้อย่างแน่ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับคนที่ไม่มีความผูกมัดกับความหลักเป็นจริง ผู้ก่อสงครามเต็มรูปแบบใส่เพื่อนบ้านของตนเองในศตวรรษที่ 21”