ทำบัญชีผิด! แพนตากอนคิดมูลค่าอาวุธช่วยยูเครน สูงเกินจริงกว่า 2 แสนล้าน
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือแพนตากอน กล่าวว่า ได้ประเมินมูลค่าอาวุธที่ส่งไปให้กับยูเครนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสูงเกินจริงถึง 6.2 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 215,884 ล้านบาท ซึ่งสูงเกือบ 2 เท่า ของตัวเลขที่เคยประมาณการไว้ก่อนหน้านี้
ซาบรีนา ซิงห์ โฆษกของแพนตากอน กล่าวว่า จากการตรวจสอบโดยละเอียดเกี่ยวกับข้อผิดพลาดทางบัญชีพบว่า ได้มีการใช้ราคามูลค่าใหม่มาคำนวณแทนมูลค่าตามบัญชีของยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่นำออกไปจากคลังแสงของแพนตากอนเพื่อส่งไปยังยูเครน
ซิงห์กล่าวว่า การคำนวณในขั้นตอนสุดท้ายแสดงให้เห็นว่ามีข้อผิดพลาด 3.6 พันล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณปัจจุบัน และ 2.6 พันล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณปี 2565 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา
ความผิดพลาดดังกล่าวทำให้มีเงินเพิ่มเติมเพื่อใช้สนับสนุนยูเครนในการต่อต้านรัสเซีย และเงินดังกล่าวจะนำมาใช้ในขณะที่ปีงบประมาณกำลังจะสิ้นสุดลง และการระดมทุนเพื่อสนับสนุนรัสเซียของสภาคองเกรสก็เริ่มลดน้อยลงด้วยเช่นกัน
การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ยูเครนกำลังเดินหน้าปฏิบัติมาตรการตอบโต้กลับรัสเซีย ภายใต้ความพยายามที่จะขับไล่รัสเซียออกจากดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งมีรายงานว่าปฏิบัติการดังกล่าวไม่คืบหน้ารวดเร็วดังที่ยูเครนคาดการณ์

