ข่าวกรองผู้ดีเผย หมีขาวฝึก ‘หน่วยทหารโลมา’ ในไครเมีย หวังใช้ตอบโต้ยูเครน

FILE PHOTO (REUTERS)

ข่าวกรองผู้ดีเผย หมีขาวฝึก ‘หน่วยทหารโลมา’ ในไครเมีย หวังใช้ตอบโต้ยูเครน

สายลับทหารอังกฤษกล่าวเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ว่าดูเหมือนว่ารัสเซียกำลังฝึกฝนฝูงโลมาในคาบสมุทรไครเมียเพื่อใช้ในการเสริมกำลังทัพและการตอบโต้กองทัพยูเครน

หน่วยข่าวกรองความมั่นคงอังกฤษกล่าวถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ว่ากองทัพเรือรัสเซียได้ทุ่มทุนจำนวนมากเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงให้กับฐานทัพหลักของกองทัพเรือทะเลดำ ในเมืองเซวัสโตโปลตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมา

“นี่รวมถึงตาข่ายและระเบิดอย่างน้อย 4 ชั้น ทั่วทางเข้าของท่าเรือ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีแนวโน้มว่าระบบความมั่นคงเหล่านี้จะถูกเสริมกำลังโดยฝูงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางน้ำที่ได้รับการฝึกฝน” หน่วยข่าวกรองความมั่นคงอังกฤษกล่าว และว่า ปรากฏภาพกรงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ลอยอยู่ในท่าเรือซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่ามีโลมาปากขวดอยู่ในคอกดังกล่าวด้วย โดยสัตว์ทางน้ำที่ได้รับการฝึกฝนเหล่านี้เป็นไปได้ว่าจะถูกนำมาใช้โจมตีนักดำน้ำของฝ่ายศัตรู

Advertisement

ข้อมูลข่าวกรองยังระบุด้วยว่า กองทัพเรือรัสเซียเคยใช้วาฬเบลูกาและแมวน้ำในการทำภารกิจจำนวนมากในน่านน้ำของมหาสมุทรอาร์กติก ดังเช่นในปี 2019 ปรากฏวาฬเบลูกาตัวหนึ่งซึ่งสวมสายบังเหียนที่น่านน้ำของนอร์เวย์ จนจุดชนวนการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันถูกใช้เพื่อการสอดแนมหรือไม่ ปรากฏการณ์นี้ยังเกิดขึ้นอีกครั้งนอกชายฝั่งของสวีเดนเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ชาวนอร์เวย์ตั้งชื่อให้กับวาฬตัวนี้ว่า “ฮวาลดิมีร์” (Hvaldimir) ซึ่งเป็นการประสมคำว่า “ฮวาล” (Hval) หรือ “วาฬ” ในภาษานอร์เวย์ และ “ดิมีร์” (dimir) เพื่อเพิ่มกลิ่นอายของรัสเซีย ขณะที่สายบังเหียนของฮวาลดิมีร์มีตัวยึดที่เอาไว้ใช้สำหรับติดตั้งกล้องกันน้ำและยังมีข้อความ “เครื่องมือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก”(Equipment St. Petersburg) อยู่บนส่วนที่เป็นพลาสติกของสายบังเหียนดังกล่าว

ในปี 2016 กระทรวงกลาโหมรัสเซียพยายามซื้อโลมา 5 ตัว เพื่อที่จะรื้อฟื้นการใช้สัตว์จำพวกวาฬหรือโลมาที่ชาญฉลาดสำหรับภารกิจทางทหารซึ่งมีมาตั้งแต่ในยุคโซเวียต

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตก็เคยฝึกฝนโลมาในช่วงสงครามเย็น เพื่อใช้ในการตรวจจับเรือดำน้ำ ทุ่นระเบิด และวัตถุหรือปัจเจกบุคคลต้องสงสัยใกล้กับท่าเรือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image