แคนาดา เปิดฉากสืบสวน เหตุสลด เรือดำน้ำไททันบึ้มใต้ทะเล

Reuters

แคนาดาเปิดฉากสืบสวน เหตุสลดเรือดำน้ำไททันบึ้มใต้ทะเล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแคนาดา (ทีเอสบี) ได้ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนว่า พวกเขาได้เปิดการสืบสวนถึงเหตุการณ์ที่เรือดำน้ำไททันของบริษัทโอเชียนเกตได้ระเบิดใต้ทะเล ส่งผลให้ผู้โดยสารบนเรือทั้งหมด 5 คนเสียชีวิต ขณะดำลงไปชมซากเรือไททานิกใต้มหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เรือบรรทุกสินค้าโพลาร์ พรินซ์ซึ่งเป็นเรือสัญชาติแคนาดา ได้นำเรือดำน้ำไททันออกเดินทางไปในทะเลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ขาดการติดต่อกับเรือดำน้ำไททันราว 1 ชั่วโมง 45 นาทีหลังเริ่มดำลงไปใต้ทะเล

ล่าสุดได้มีการพบเศษซากของเรือไททันในบริเวณใต้พื้นมหาสมุทรห่างจากเรือไททานิคเพียง 500 เมตร และหน่วยยามฝั่งสหรัฐได้ประกาศเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนว่าผู้โดยสารบนเรือทั้งหมด 5 คนได้เสียชีวิตแล้ว

Advertisement

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแคนาดากล่าวว่า ได้เริ่มการสืบสวนความปลอดภัยเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเรือดำน้ำไททันแล้วเนื่องจากเรือโพลาร์ พรินซ์ซึ่งเป็นเรือสนับสนุนของไททันเป็นเรือสัญชาติแคนาดา โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนไปที่เมืองเซนต์จอห์น รัฐนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดาที่เรือโพลาร์ พรินซ์ได้เริ่มออกเดินทาง เพื่อเก็บข้อมูล สัมภาษณ์ และประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

“ในไม่กี่วันข้างหน้า เราจะประสานงานกิจกรรมของเราร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง” แถลงการณ์ของทางหน่วยงานระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image