จบไว! ผู้นำวากเนอร์ถอนกำลัง มุ่งหน้าเบลารุส แลกไม่ถูกดำเนินคดี

จบไว! ผู้นำวากเนอร์ถอนกำลัง มุ่งหน้าเบลารุส แลกไม่ถูกดำเนินคดี 

เหตุการณ์วุ่นวายในรัสเซียหลังนายเยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้ากลุ่มวากเนอร์ กลุ่มทหารรับจ้างของรัสเซียประกาศเคลื่อนพลมุ่งหน้าเข้ากรุงมอสโกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังเขากล่าวหาว่ากองกำลังของตนถูกกองทัพรัสเซียโจมตีซึ่งทำให้นักรบวากเนอร์เสียชีวิตจำนวนมาก จนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศว่าจะจัดการกับคนทรยศอย่างเด็ดขาดจบลงแล้วอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้กลุ่มวากเนอร์ได้เคลื่อนกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์บุกยึดเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย พร้อมอ้างว่ากองกำลังวากเนอร์สามารถควบคุมที่ตั้งทางทหารของกองกำลังรัสเซียในเมืองดังกล่าวได้ทั้งหมด และมีรายงานเฮลิคอปเตอร์รัสเซียยิงใส่ขบวนรถของกลุ่มวากเนอร์อีกด้วย

ผู้นำกลุ่มวากเนอร์ออกจากเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน เดินทางไปยังเบลารุส / REUTERS

ล่าสุด ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า นายพริโกซินได้สั่งให้นักรบของเขาเคลื่อนกำลังไปยังประเทศเบลารุส ชาติพันธมิตรสำคัญของปูตินที่ตั้งอยู่ติดกับรัสเซียแล้ว และจะไม่ถูกดำเนินคดีจากการก่อเหตุสะเทือนขวัญในครั้งนี้ ที่สื่อตะวันตกระบุว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเพื่อหาทางยุติวิกฤตที่ถือเป็นความท้าทายที่สุด นับตั้งแต่ปูตินครองอำนาจมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ

Advertisement

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า ได้มีการยกเลิกข้อกล่าวหาก่อจลาจลต่อนายพริโกซิน ขณะที่กองกำลังนักรบวากเนอร์ที่เข้าร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ก็จะไม่ถูกดำเนินคดีด้วย ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้เข้าร่วมในการลุกฮือจะได้รับการเสนอสัญญาใหม่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

พริโกซินประกาศหลังบรรลุข้อตกลงว่า แม้พวกเขาจะอยู่ห่างจากกรุงมอสโกเพียง 200 กิโลเมตร แต่ก็ตัดสินใจที่จะถอยเพื่อหลีกเลี่ยงการหลั่งเลือดของคนรัสเซียด้วยกันเอง และกองกำลังทหารของเขาได้รับคำสั่งให้กลับไปยังค่ายภาคสนามในยูเครนซึ่งพวกเขาได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารที่อยู่ในประจำการของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

พริโกซินยังได้เรียกร้องให้มีการปลดนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ซึ่งพริโกซินกล่าวหาว่าได้สั่งการให้มีการโจมตีค่ายทหารของวากเนอร์และสังหารสหายร่วมรบเป็นจำนวนมาก แต่เขาไม่ได้บอกชัดเจนว่ารัฐบาลรัสเซียตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของเขาในเรื่องนี้หรือไม่

ขณะที่โฆษกรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องที่สามารถที่จะนำมาถกเถียงกันได้ในระหว่างการเจรจา ซึ่งมีนายอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสเป็นคนกลาง เพราะมันเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะตัวของผู้บัญชาการทหารสูงสุด

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าหากปูตินเห็นด้วยกับการจัดการกับนายชอยกู มันจะเป็นการสร้างความเสียหายทางการเมืองให้กับตัวประธานาธิบดีรัสเซียอย่างมาก หลังจากที่เขาเป็นคนประกาศว่าผู้นำกลุ่มวากเนอร์เป็นคนทรยศหักหลัง

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ทางการรัสเซียได้ประกาศใช้ระบบต่อต้านการก่อการร้ายในกรุงมอสโกและภูมิภาคโดยรอบ โดยมีการเพิ่มกำลังการรักษาความปลอดภัยและจำกัดการเคลื่อนไหวบางส่วน ขณะที่ในชานเมืองทางตอนใต้ กองทัพรัสเซียได้ตั้งจุดตรวจ วางกระสอบทราย และตั้งปืนกลเตรียมพร้อม ทั้งยังมีการขุดพื้นถนนทางหลวงบางส่วนเพื่อชะลอการเคลื่อนขบวนของกลุ่มวากเนอร์ด้วย

ด้านนายเซอร์เก โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก ได้ประกาศให้วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน เป็นวันหยุดราชการสำหรับประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น และมาตรการดังกล่าวยังคงมีผลบังคับใช้แม้กลุ่มวากเนอร์จะถอนกำลังออกไปแล้วก็ตาม

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image