งามหน้า! บ.ผลิตยาแก้ไออินเดียใช้ส่วนผสมสารพิษ ต้นเหตุเด็กอุซเบกิสถานดับ 19 ราย

งามหน้า! บ.ผลิตยาแก้ไออินเดียใช้ส่วนผสมสารพิษ ต้นเหตุเด็กอุซเบกิสถานดับ 19 ราย

รอยเตอร์รายงานว่า บริษัทแมเรียน ไบโอเทค ผู้ผลิตยาแก้ไอในอินเดียที่เป็นสาเหตุให้เด็กชาวอุซเบกิสถาน 19 ราย เสียชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมา ได้ใช้ส่วนผสมเกรดอุตสาหกรรมที่เป็นพิษในยาแก้ไขดังกล่าว แทนที่จะใช้วัสดุเกรดสำหรับการผลิตยา

รอยเตอร์ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าว 2 คน ที่ทราบเรื่องดังกล่าวที่ชี้ให้ทราบว่าบริษัทแมเรียน ไบโอเทค ซื้อส่วนผสมโพรพิลีนไกลคอล (propylene glycol-PG) จากบริษัทมายา เคมเทค อินเดีย ซึ่งไม่มีใบอนุญาตขายวัสดุเกรดเภสัชกรรม แต่ทำการซื้อขายเพียงวัสดุเกรดอุตสาหกรรมเท่านั้น

รายละเอียดในการสืบสวนคดีดังกล่าวบ่งชี้ว่า บริษัทมายาก็ไม่ทราบว่าแมเรียนจะนำ PG ที่ซื้อไปใช้ทำยาแก้ไอ เพราะปกติแล้วบริษัทจะไม่ได้รับแจ้งอยู่แล้วว่าวัสดุที่ขายไปจะถูกนำไปใช้ทำอะไร

Advertisement

แหล่งข่าวระบุว่า น้ำเชื่อมที่ทำจาก PG เกรดอุตสาหกรรม ถือเป็นสารพิษที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในผงซักฟอกเหลว สารป้องกันการแข็งตัว สีหรือสารเคลือบผิว และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยาฆ่าแมลง

ผู้ที่อยู่ในทีมสอบสวนระบุว่า แมเรียนซื้อ PG เกรดที่ใช้ในอุตสาหกรรม ทั้งที่ควรจะใช้เกรดสำหรับเภสัชกรรมของอินเดีย ซึ่งถือเป็นมาตรฐานระดับชาติที่กำหนดไว้ว่าให้ใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ยา

นอกจากนี้ แมเรียนยังไม่ได้ทดสอบส่วนผสมก่อนที่จะนำไปใช้ในยาน้ำเชื่อมที่ขายไปยังอุซเบกิสถานอีกด้วย แม้ว่าตามระเบียบของอินเดียแล้ว บริษัทผู้ผลิตยาและเครื่องสำอางจะต้องรับผิดชอบในการรับรองความปลอดภัยของส่วนผสมที่ใช้ในยาก็ตาม

Advertisement

อย่างไรก็ดี บริษัทมายาไม่ได้ถูกตั้งข้อหาใดๆ แต่การสืบสวนยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ขณะที่บริษัทแมเรียน ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอาง เคยปฏิเสธก่อนหน้านี้ว่าบริษัทไม่ได้ทำอะไรผิดแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image