รวบ 150 ฝรั่งเศสประท้วงลามหลายเมือง ไม่พอใจตำรวจยิงวัยรุ่น 17 ดับ (ภาพชุด)
เหตุประท้วงและเผารถยนต์ในเมืองนองแตร์ของฝรั่งเศสยังคงดำเนินต่อเนื่องเป็นคืนที่ 2 ในช่วงค่ำคืนวันที่ 28 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ยิงพลุไฟใส่ตำรวจและจุดไฟเผารถยนต์ในย่านชนชั้นแรงงาน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ตำรวจได้ยิงวัยรุ่นอายุ 17 ปีที่ขับรถฝ่าด่านตรวจเสียชีวิต ล่าสุดมีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงไปแล้ว 150 คน
วัยรุ่นคนดังกล่าวซึ่งมีพื้นเพมาจากแอฟริกาเหนือ ปลุกความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับชุมชนที่มีการรับรู้ฝังรากลึกถึงความโหดร้ายของตำรวจ ในเมืองนองแตร์ที่ถือว่ามีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดชานกรุงปารีส

ช่วงเวลาไม่นานก่อนเที่ยงคืนของวันดังกล่าว มีรายงานว่ารถยนต์ที่ถูกพลิกคว่ำและถูกไฟเผาบนท้องถนนในนองแตร์ หลังจากที่หนึ่งวันก่อนหน้าก็มีการประท้วงทำลายรถยนต์ในเมืองดังกล่าวมาแล้ว
โฆษกตำรวจฝรั่งเศสกล่าวว่า มีรายงานการปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงในเมืองลีลล์ทางตอนเหนือ และเมืองตูลูสทางตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังมีรายงานเหตุไม่สงบในเมืองอาเมียงส์ ดิฌง และเขตปกครองตนเองเอสซอนทางใต้ของกรุงปารีสอีกด้วย
ด้านสื่อฝรั่งเศสรายงานเหตุไม่สงบในเมืองอื่นๆ อีกหลายแห่ง มีการโพสต์วิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นพลุไฟหลายสิบนัดที่ถูกจุดใส่ศาลากลางเมืองมงเทรออีทางตะวันตกของกรุงปารีส
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถอธิบายได้ และไม่สามารถให้อภัยได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้กำลังถูกสอบสวนในข้อหาทำให้คนตายโดยเจตนาในการยิงวัยรุ่น ขณะที่อัยการระบุว่า เขาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งในการหยุดรถ ด้านกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสเรียกร้องให้อยู่ในความสงบ และระดมกำลังตำรวจ 2,000 นายในภูมิภาคปารีสเพื่อรับมือกับสถานการณ์
กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมากล่าวหาว่า มีการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบในหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ประธานาธิบดีมาครงปฏิเสธไปก่อนหน้านี้

