หน้าแรก ต่างประเทศ เพนตากอนเผย บ...

เพนตากอนเผย บอลลูนสอดแนมจีนเปล่าเก็บข้อมูลใดๆ ระหว่างลอยเหนือแดนมะกัน

30.06.23 | 15:49 น.
U.S. Navy via AP

เพนตากอนเผย บอลลูนสอดแนมจีนเปล่าเก็บข้อมูลใดๆ ระหว่างลอยเหนือแดนมะกัน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนว่า บอลลูนสอดแนมของจีนที่ถูกเครื่องบินรบของสหรัฐยิงตกนอกชายฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นไม่ได้เก็บข้อมูลข่าวกรองใดๆขณะลอยอยู่เหนือประเทศสหรัฐ

นายแพท ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐออกมากล่าวว่าทางสหรัฐรับรู้ว่าบอลลูนลูกดังกล่าวมีขีดความสามารถในการเก็บข้อมูลข่าวกรอง แต่จากการประเมินในตอนนี้บ่งชี้ว่าบอลลูนที่ว่านี้ไม่ได้เก็บข้อมูลใดๆขณะบินอยู่เหนือประเทศสหรัฐ และความพยายามของสหรัฐในการลดการเก็บข้อมูลข่าวกรองส่งผลให้บอลลูนไม่สามารถเก็บข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนใดๆออกไป

บอลลูนลูกดังกล่าวลอยข้ามดินแดนประเทศสหรัฐไล่ตั้งแต่รัฐอะแลสกาไปจนถึงบริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐเซาท์แคโรไลนา กินระยะเวลาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมถึงช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยบินผ่านสิ่งก่อสร้างทางทหารที่มีความละเอียดอ่อน จุดให้เกิดความกังวลว่าจีนอาจใช้บอลลูนลูกดังกล่าวในการเก็บข้อมูลข่าวกรองที่สำคัญ

ภายหลังการถูกยิงตก กองทัพสหรัฐได้กู้ซากของบอลลูนดังกล่าวขึ้นจากมหาสมุทรแอตแลนติกและหน่วยข่าวกรองของสหรัฐกำลังอยู่ระหว่างวิเคราะห์เศษชิ้นส่วนของบอลลูน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐย่ำแย่ลง โดยนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐออกมายกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนประเทศจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่จีนออกมาปฏิเสธว่าบอลลูนลูกดังกล่าวไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อสอดแนมเพียงแต่ลอยออกนอกเส้นทางจนเข้าสู่น่านฟ้าสหรัฐเท่านั้น

Advertisement

ทั้งนี้ นายไรเดอร์ไม่ได้ายืนยันรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลที่รายงานว่าบอลลูนดังกล่าวของจีนมีการใช้อุปกรณ์ที่สหรัฐผลิต แต่กล่าวว่าในอดีตอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนของจีนมีการใช้อุปกรณ์ของสหรัฐที่หาได้ทั่วไป