ตร.ฮ่องกง ตั้งรางวัลนำจับ เหยียบหัวละ 5 ล้านบ. แก่ผู้แจ้งเบาะแสจับ 8 นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

ผู้กำกับการสำนักงานตำรวจฮ่องกง ขณะแถลงข่าวเสนอรางวัลนำจับกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงที่หลบหนีไปต่างประเทศ ที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

ตร.ฮ่องกง ตั้งรางวัลนำจับ เหยียบหัวละ 5 ล้านบ. แก่ผู้แจ้งเบาะแสจับ 8 นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม สำนักงานตำรวจฮ่องกงเสนอเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 4.48 ล้านบาท ให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสที่จะนำไปสู่การจับกุมนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง 8 คน ที่หนีไปอยู่ต่างประเทศและเป็นที่ต้องการตัวของทางการฮ่องกงในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อความมั่นคงของชาติ

สตีเวน ลี ผู้กำกับการสำนักงานตำรวจแห่งชาติฮ่องกง กล่าวถึงการเสนอรางวัลนำจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเหล่านี้ว่า พวกเขากระทำความผิดร้ายแรงที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ถูกหมายหัวดังกล่าวประกอบด้วย นายนาธาน ลอว์, เท็ด ฮุย ชี-ฟุง และ เดนนิส กว็อก วิง-ฮาง อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง และ หม่ง ซิว-ตัต นักสหภาพแรงงาน ที่เหลืออีก 4 คน เป็นนักกิจกรรม ได้แก่ เอลเมอร์ ยุน กง-ยี, ฟินน์ เหลา โช-ดิก, แอนนา กว็อก ฟงยี และ เควิน ยัม กินฟง

Advertisement

ทั้ง 8 คน ถูกกล่าวหาว่าสมคบกับกองกำลังต่างชาติก่อภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งเป็นความผิดที่มีบทลงโทษสูงถึงจำคุกตลอดชีวิต นอกจากนี้บางคนยังถูกกล่าวหาว่าล้มล้าง ยั่วยุให้เกิดการล้มล้างและการแบ่งแยกขึ้นในฮ่องกง

“พวกเขาเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรเพื่อสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของฮ่องกงและข่มขู่เจ้าหน้าที่ฮ่องกงโดยบางคนพุ่งเป้าไปที่ผู้พิพากษาและอัยการ” นายลีกล่าว และว่า ตำรวจไม่สามารถจับกุมนักเคลื่อนไหวทั้ง 8 คนได้ หากพวกเขายังอยู่ในต่างประเทศ แต่เราจะไม่หยุดไล่ล่าพวกเขา

เงินรางวัลนำจับรายละ 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงนี้ จะมอบให้กับผู้แจ้งเบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมนักเคลื่อนไหวที่ระบุแต่ละคนได้

ทั้งนี้นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยทั้ง 8 คนข้าง ได้หลบหนีออกจากฮ่องกงไป หลังจากจีนได้บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงเมื่อกลางปี 2020 ที่มุ่งหมายปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาล หลังเกิดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยขึ้นในฮ่องกงอย่างรุนแรงในปี 2019 และถูกทางการฮ่องกงปราบปรามอย่างหนัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image