มะกันกราดยิงอ่วม 3 ครั้งรวด รับฉลองวันชาติ ดับรวม 10 เจ็บอีกเฉียด 40

(REUTERS)

มะกันกราดยิงอ่วม 3 ครั้งรวด รับฉลองวันชาติ ดับรวม 10 เจ็บอีกเฉียด 40

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมว่า สหรัฐอเมริกาถูกถาโถมด้วยคลื่นการกราดยิงครั้งใหญ่ถึง 3 ครั้งในฟิลาเดลเฟีย บัลติมอร์ และฟอร์ตเวิร์ธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 10 รายและบาดเจ็บอีก 38 คน โดยความรุนแรงจากการใช้อาวุธปืนนี้เกิดขึ้นก่อนวันชาติอเมริกาที่ตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนจึงได้ออกมาเรียกร้องให้ผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืนในประเทศอีกครั้ง

ล่าสุดตำรวจสหรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน จากเหตุกราดยิงในฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเท็กซัส ภายหลังงานโคโม เฟสต์ (Como Fest) เทศกาลท้องถิ่นเนื่องในวันหยุดวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐ ขณะที่ผู้ก่อเหตุยังคงลอยนวล

ขณะที่เหตุกราดยิงครั้งใหญ่ในฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อค่ำวันจันทร์ (3 ก.ค.) มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 15-59 ปี และบาดเจ็บ 2 คน ซึ่งรวมถึงเด็กชายวัย 2 ขวบและเด็กชายวัย 13 ปี โดยทั้งคู่ถูกยิงเข้าที่ขา โดยผู้ต้องสงสัยก่อเหตุคือชายวัย 40 ปี ที่ใส่ชุดเกราะ หน้ากากสกี และใช้อาวุธปืนไรเฟิล AR-15 รวมถึงปืนพก ขนาด 9 มม. เปิดฉากยิงใส่คนแปลกหน้า

Advertisement

การกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ประสบเหตุการณ์เขย่าขวัญเดียวกันในงานเลี้ยงแห่งหนึ่งที่ส่งผลให้มีผู้ถูกคร่าชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บถึง 28 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งล้วนเป็นเยาวชน ด้านตำรวจกล่าวว่าพวกเขากำลังค้นหาตัวผู้ต้องสงสัยหลายคน

อย่างไรก็ดี แรงจูงใจในการก่อเหตุกราดยิงทั้ง 3 ยังคงไม่สามารถระบุได้ชัดเจน

ด้านไบเดนได้ประณามความรุนแรงเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมและเรียกร้องให้สหรัฐออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนอีกครั้ง

“อีกครั้งแล้วที่ชาติของเราต้องทนทุกข์จากคลื่นการกราดยิงน่าสลดและที่ไร้สติ” ไบเดนระบุผ่านแถลงการณ์ พร้อมเรียกร้องให้สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันหันมาร่วมโต๊ะเจรจาเพื่อการปฏิรูปที่มีความหมายและมีสามัญสำนึก

สอดคล้องกับที่ทางการของเมืองฟิลาเดลเฟียเรียกร้องให้รัฐสภานิติบัญญัติของรัฐเพนซิลเวเนีย และส่วนกลางดำเนินการแก้ปัญหาความรุนแรงจากอาวุธปืน

“เราเรียกร้องสภาคองเกรสให้ปกป้องชีวิตและลงมือทำอะไรสักอย่างกับปัญหาจากปืนในอเมริกา” จิม เคนนีย์ นายกเทศมนตรีฟิลาเดลเฟีย จากพรรคเดโมแครต กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม

เช่นเดียวกับแลร์รี คราสเนอร์ อัยการเขตของเมืองดังกล่าว ก็ขอให้ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐพิจารณากฎหมายที่สมเหตุสมผลแบบเดียวกับที่มีการประกาศใช้ในรัฐนิวเจอร์ซีย์และรัฐเดลาแวร์ที่อยู่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ สหรัฐกำลังประสบวิกฤตการกราดยิงและความรุนแรงจากอาวุธปืนหลายครั้ง โดยปี 2023 ที่ผ่านมา มีเหตุกราดยิงเกิดขึ้นแล้วกว่า 340 ครั้ง ตามข้อมูลของ Gun Violence Archive เป็นกลุ่มที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐที่รวบรวมข่าวความรุนแรงในประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image