ฮอตเวอร์! Threads แอพพ์ใหม่จาก Meta 4 ชม. โหลดแล้ว 5 ล้านคน ไม่มีลิมิต

(REUTERS/Dado Ruvic/Illustration)

ฮอตเวอร์! Threads แอพพ์ใหม่จาก Meta 4 ชม. โหลดแล้ว 5 ล้านคน ไม่มีลิมิต

พุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่! “เธรดส์” (Threads) แอปพลิเคชันตัวใหม่จากเมตา (Meta) ที่ถูกสร้างมาเพื่อฆ่าทวิตเตอร์ (Twitter) มีคนสมัครใช้งานแล้วถึง 5 ล้านครั้งใน 4 ชั่วโมงแรก

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ Meta เปิดตัวแอพพ์ Threads เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่เน้นการสนทนาและแบ่งปันความคิดเห็นผ่านข้อความที่เชื่อมโยงกับ “อินสตาแกรม” (Instagram) แอพพ์แชร์รูปภาพยอดนิยมของ Meta ผ่านการใช้บัญชีของแอพพ์ดังกล่าวในการลงชื่อใช้งาน โดยฟีเจอร์หลักของ Threads จะมีความคล้ายคลึงกับของ Twitter หลายจุด คือผู้ใช้จะเห็นข้อความของผู้ที่ตนติดตาม โดยผู้ใช้สามารถเลือกติดตามผู้คนกลุ่มเดียวกับบัญชี Instagram ของตนหรือคนอื่นๆ นอกเหนือจากนั้นได้ และยังสามารถปรับแต่งให้บัญชี Threads เปิดเป็นสาธารณะขณะที่บัญชี Instagram ที่เชื่อมโยงกันยังคงมีความส่วนตัวได้ ส่วนความสามารถในการพิมพ์ข้อความบน Threads จะอยู่ที่ 500 ตัวอักษร มากกว่ามาตรฐานของแอพพ์นกสีฟ้าที่จำกัดอยู่ที่ 280 ตัวอักษรสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้จ่ายค่าบริการรายเดือน

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถแชร์โพสต์สลับไปมาระหว่าง Threads และ Instagram ขณะที่สามารถแนบลิงก์ รูปภาพ และวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 5 นาทีได้ แน่นอนว่าผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าใครสามารถ “เมนชั่น” (mention) ตัวเองและคัดกรองการตอบกลับโพสต์ด้วยการระบุคำเฉพาะ อีกทั้งยังสามารถเลิกติดตาม บล็อก จำกัดการใช้งาน หรือรายงานบัญชีอื่น ๆ ขณะที่บัญชีใด ๆ ก็ตามที่ถูกผู้ใช้บล็อกบน Instagram ก็จะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติทันทีใน Threads

Advertisement

Meta กล่าวว่า Treads นี้เป็นเวอร์ชันเริ่มต้น ที่มีแผนพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมซึ่งรวมถึงความสามารถในการโต้ตอบกับผู้คนบนแอพโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น Mastodon ได้

 

ด้านมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กระบุผ่านโพสต์ว่า การรักษาแพลตฟอร์มให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในท้ายที่สุด

ขณะที่อีลอน มัสก์ เศรษฐีนักธุรกิจผู้เป็นเจ้าของคนปัจจุบันของ Twitter ก็ได้ออกมาตอบโต้ข้อความดังกล่าวว่า “การถูกคนแปลกหน้าโจมตีบน Twitter นั้นดีกว่าการหลงระเริงกับความสุขจอมปลอมใน Instagram ที่ซ่อนความเจ็บปวด”

เมื่อถูกถามว่า Threads ยิ่งใหญ่กว่า Twitter หรือไม่ ซีอีโอของเมตาก็กล่าวว่า มันคงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่ก็มีความหวังว่าแอพพ์นี้จะเป็นพื้นที่การสนทนาสาธารณะที่มีผู้คนใช้งานกว่า 1 พันล้านคนได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Twitter มีโอกาสแต่ไม่สามารถคว้ามันไว้ได้

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า Threads สามารถดึงดูดผู้ใช้ Twitter ที่ไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของแพลตฟอร์ม หลังจากที่อีลอน มัสก์ปรับนโยบายจำกัดการมองเห็น (View limit) ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถอ่านทวีตได้ตามลิมิต ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1,000 ทวีตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป 10,000 ทวีตสำหรับที่ผู้จ่ายค่าบริการ ส่วนผู้เล่นใหม่ได้ 500 ทวีต

ขณะนี้ Threads พร้อมให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดในกว่า 100 ประเทศรวมถึงประเทศไทย แต่ยังไม่มีให้บริการในสหภาพยุโรปเนื่องจากข้อกังวลด้านกฎระเบียบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image