เทสลาเฮ! รถกระบะไฟฟ้าสุดล้ำ ‘ไซเบอร์ทรัค’ คันแรกออกจากสายพานการผลิตแล้ว
สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม เทสลา บริษัทรถยนต์ชื่อดังได้ประกาศว่า ไซเบอร์ทรัค รถกระบะไฟฟ้ารูปทรงล้ำสมัยคันแรกของทางบริษัทได้ออกจากสายพานการผลิตที่โรงงานขนาดใหญ่ของเทสลาในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังเริ่มสายการผลิตช้ากว่ากำหนดเดิมถึง 2 ปี
เทสลาได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวการผลิตรถยนต์ไซเบอร์ทรัคคันแรกลงบนทวิตเตอร์ พร้อมกับเผยภาพขณะที่พนักงานของโรงงานในรัฐเท็กซัสถ่ายภาพร่วมกับรถกระบะหน้าตาล้ำยุคคันนี้ ด้านนายอีลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของเทสลาและทวิตเตอร์ก็ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับการผลิตรถไซเบอร์ทรัคคันแรกด้วยเช่นกัน
นายมัสก์ได้เปิดตัวไซเบอร์ทรัคเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 และได้รับความสนใจอย่างมากจากรูปทรงของรถที่แตกต่างจากรถกระบะคันอื่นๆในท้องตลาดอย่างสิ้นเชิง และจากความผิดพลาดในงานเปิดตัว หลังกระจกของรถต้นแบบที่ถูกโฆษณาว่าไม่มีวันแตกกลับแตกกลางเวทีหลังถูกกระแทกด้วยลูกบอลโลหะขนาดใหญ่ขณะทดสอบความแข็งแรง

เทสลาระบุว่าจะเริ่มการผลิตรถไซเบอร์ทรัคในช่วงปลายปี 2021 แต่ต่อมาก็ออกมาบอกหลายครั้งว่าการผลิตรถรุ่นดังกล่าวจะเริ่มขึ้นอย่างช้าๆและจะผลิตออกมาในปริมาณที่น้อยกว่ารถยนต์รุ่นอื่นๆของเทสลา จนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางเทสลาก็ได้ให้คำมั่นว่ารถยนต์ไซเบอร์ทรัคคันแรกจะออกจากสายการผลิตภายในปีนี้
ต่อมาในเดือนพฤษภาคม เทสลาตั้งเป้าว่าจะผลิตรถไซเบอร์ทรัคให้ได้ปีละ 2.5 แสนคัน ไซเบอร์ทรัคสามารถทำความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาต่ำกว่า 3 วินาที และจะมีด้วยกัน 3 รุ่น โดยรุ่นเริ่มต้นจะมีราคา 39,900 ดอลลาร์ หรือราว 1.37 ล้านบาท สามารถวิ่งได้ไกล 402 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ขณะที่รุ่นท็อปจะมีราคา 2.41 ล้านบาท และจะสามารถวิ่งได้ไกล 804 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
First Cybertruck built at Giga Texas! 🤠 pic.twitter.com/ODRhHVsd0t
— Tesla (@Tesla) July 15, 2023

