หน้าแรก ต่างประเทศ ปธ.ธนาคารโลกช...

ปธ.ธนาคารโลกชี้ ความแตกแยกของปท.ร่ำรวย-ยากจนอาจทำปัญหาความยากจนแย่ลง

18.07.23 | 17:40 น.
AFP

ปธ.ธนาคารโลกชี้ ความแตกแยกของ ปท.ร่ำรวย-ยากจนอาจทำปัญหาความยากจนแย่ลง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายอาเจย์ บังกา ประธานธนาคารโลกคนใหม่กล่าวในการประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือกลุ่มจี 20 ที่เมืองกันตินาการ์ รัฐคุชราต ประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมว่า ความแตกแยกที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างประเทศที่ร่ำรวยและยากจนอาจทำให้ปัญหาความยากจนในโลกที่กำลังพัฒนาเลวร้ายลง

หลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัญหาความขัดแย้งจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันและสินค้าทั่วโลก ขณะที่การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศก็ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อบรรดาประเทศที่ยากจนที่สุดซึ่งสามารถรับมือกับเรื่องดังกล่าวได้ยากที่สุดเช่นกัน

การประชุมจี 20 ดังกล่าวมีขึ้นหลังประเทศรัสเซียปฏิเสธที่จะขยายอายุข้อตกลงการส่งออกธัญพืชของยูเครนผ่านทะเลดำเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม จนทำให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาแสดงความไม่พอใจโดยเตือนว่าประชาชนหลายล้านคนที่อาศัยอยู่ในบรรดาประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกจะได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจดังกล่าว

นายโยอาคิม นาเจล ประธานธนาคารกลางเยอรมนีกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “เรากำลังอาศัยอยู่ในช่วงเวลาอันซับซ้อน ผมต้องกล่าวพาดพิงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าเมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) รัสเซียถอนตัวจากข้อตกลงการส่งออกธัญพืชของยูเครนผ่านทะเลดำ และเราก็มาประชุมที่นี่เพื่อพูดคุยว่าจะช่วยเหลือประเทศที่มีความเปราะบางได้อย่างไร มันเป็นเรื่องที่แปลกมากและหลายประเทศก็กล่าวโจมตีรัสเซียที่ทำแบบนี้”

Advertisement

ด้านนายบังการะบุว่า เขากังวลว่าการขาดความคืบหน้าอาจทำให้เศรษฐกิจของโลกถูกแบ่งออกจากกัน “สิ่งที่ทำให้ผมนอนไม่หลับคือความไม่เชื่อใจกันที่ดึงให้ประเทศที่ร่ำรวยและยากจนแยกออกจากกันอย่างเงียบๆ ในช่วงเวลาที่เราจำเป็นต้องสามัคคีกัน” นายบังกากล่าวอีกว่า ความไม่พอใจของกลุ่มประเทศยากจนเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และพวกเขากำลังชดใช้ให้กับความเจริญรุ่งเรืองของเรา

“พวกเขากลับต้องกังวลว่าทรัพยากรที่รับปากว่าจะได้รับจะถูกโยกไปช่วยในการฟื้นฟูประเทศยูเครน พวกเขารู้สึกว่ากฎด้านพลังงานไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเท่าเทียม และพวกเขากังวลว่าการประสบกับความยากจนจะเลวร้ายลงต่อไปอีกชั่วอายุคน” นายบังกากล่าว