สหรัฐยืนยัน ยูเครนใช้ ‘ระเบิดลูกปราย’ กับกองกำลังรัสเซียแล้ว

REUTERS

สหรัฐยืนยัน ยูเครนใช้ ‘ระเบิดลูกปราย’ กับกองกำลังรัสเซียแล้ว

ทำเนียบขาวยืนยันว่า กองทัพยูเครนได้นำระเบิดลูกปรายที่ได้รับมอบจากสหรัฐไปใช้กับกองกำลังรัสเซียในยูเครนแล้ว โดยนายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวระบุว่า จากข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รับบ่งชี้ว่า มีการใช้งานระเบิดลูกปรายอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับแนวป้องกันและปฏิบัติการของรัสเซีย

“ยูเครนได้ใช้มันอย่างเหมาะสม พวกเขากำลังใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ มันกำลังส่งผลกระทบต่อรูปแบบการป้องกันรวมถึงการวางแผนการป้องกันของรัสเซีย ผมขอพูดแค่นั้น” เคอร์บีกล่าว

สหรัฐประกาศส่งระเบิดลูกปรายหลังยูเครนเตือนว่ากระสุนที่จะใช้ในปฏิบัติการตอบโต้กลับกำลังจะหมดลง ขณะที่ยูเครนกำลังเดินหน้ายึดคืนพื้นที่จากรัสเซีย ซึ่งปฏิบัติการโต้กลับดังกล่าวมีความคืบหน้าไปอย่างล่าช้าและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้

Advertisement

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นเรื่องยากมาก ขณะที่พันธมิตรอย่างสหราชอาณาจักร แคนาดา นิวซีแลนด์ และสเปน คัดค้านการตัดสินใจของสหรัฐ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ตอบโต้การตัดสินใจของสหรัฐในการส่งระเบิดลูกปรายให้ยูเครนว่า รัสเซียก็มีคลังระเบิดลูกปรายที่มีความคล้ายคลึงกัน และพวกมันจะถูกนำไปใช้ หากมีการนำอาวุธชนิดนี้มาใช้กับรัสเซียก่อน

นายพลโอเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี้ ของยูเครนที่รับผิดชอบปฏิบัติการทางตะวันออกของประเทศ ให้สัมภาษณ์บีบีซีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กองกำลังของเขาต้องการอาวุธเพื่อสร้างความเสียหายสูงสุดต่อทหารราบของศัตรู

Advertisement

“เราอยากได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วมากที่สุด แต่ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้เลย ยิ่งทหารราบพวกนี้เสียชีวิตที่นี่มากเท่าไหร่ ญาติของพวกเขาในรัสเซียก็จะยิ่งตั้งคำถามว่าทำไมกับรัฐบาลของพวกเขาเอง” เซียร์สกี้กล่าว

เซียร์สกี้ยอมรับว่า ระเบิดลูกปรายไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดของยูเครน และยอมรับด้วยว่าการใช้มันยังเป็นที่ถกเถียงกัน แต่หากรัสเซียไม่ใช้ก่อน บางทีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีก็จะไม่อนุญาตให้เราทำเช่นกัน

บีบีซีรายงานว่า รัสเซียเคยใช้ระเบิดลูกปรายในยูเครนเช่นกัน นับตั้งแต่มีการบุกโจมตีเต็มรูปแบบในปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการใช้งานในพื้นที่พลเรือน

ระเบิดลูกปรายที่สหรัฐส่งให้กับยูเครนส่วนใหญ่มี “dude rate” หรือโอกาสที่จะผิดพลาดจากเป้าหมายและไม่ระเบิดขึ้นทันทีในอัตราต่ำกว่า 2.35% และมันยังอาจเป็นภัยคุกคามต่อไปอีกหลายปี

อาวุธดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับทหารในสนามเพลาะและในตำแหน่งที่มีป้อมปราการอยู่ เพราะมันจะทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันตรายเกินกว่าที่จะเคลื่อนพล จนกว่าจะมีการเคลียร์ระเบิดลูกปรายออกไปให้หมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image