สหรัฐระงับความช่วยเหลือกัมพูชา แบนวีซ่า ชี้เลือกตั้งไม่เสรี-ไม่ยุติธรรม

AP

สหรัฐระงับความช่วยเหลือกัมพูชา แบนวีซ่า ชี้เลือกตั้งไม่เสรี-ไม่ยุติธรรม

สหรัฐอเมริการะบุว่ากำลังระงับโครงการความช่วยเหลือจากต่างประเทศบางโครงการในกัมพูชา รวมถึงการแบนวีซ่าของบุคคลที่ถูกมองว่าบ่อนทำลายประชาธิปไตย หลังพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลภายใต้การนำของสมเด็จฯฮุน เซน ประกาศชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วในเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา

แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า สหรัฐกังวลว่าการเลือกตั้งซึ่งพรรคซีพีพีของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งไม่มีฝ่ายค้านที่ใช้งานได้จริงนั้นทั้งไม่เสรีและไม่ยุติธรรม

“ก่อนการเลือกตั้ง ทางการกัมพูชาได้ดำเนินการในรูปแบบของการข่มขู่และคุกคามต่อฝ่ายค้านทางการเมือง สื่อ และภาคประชาสังคม ซึ่งบ่อนทำลายเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญของประเทศ รวมถึงพันธกรณีระหว่างประเทศของกัมพูชา” มิลเลอร์กล่าว

Advertisement

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบโต้ สหรัฐจะดำเนินการกำหนดข้อจำกัดด้านการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซ่า) ต่อบุคคลที่บ่อนทำลายประชาธิปไตยและระงับโครงการความช่วยเหลือจากต่างประเทศบางโครงการ

มิลเลอร์ยังเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยแบบหลายพรรคการเมืองอย่างแท้จริง ยุติการพิจารณาคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง และกลับคำตัดสินโทษของผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รวมถึงอนุญาตให้สื่ออิสระสามารถดำเนินการได้โดยปราศจากการแทรกแซง เพื่อพัฒนาชื่อเสียงของกัมพูชาในเวทีระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ พรรคซีพีพีเพิ่งประกาศชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปที่เพิ่งมีขึ้น ซึ่งถูกมองว่าเป็นการปูทางไปสู่การส่งมอบอำนาจการปกครองจากสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่ปกครองประเทศมานานถึง 38 ปี ไปสู่พลเอกฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของเขา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image