กองบัญชาการยูเอ็น เปิดโต๊ะเจรจาทัพโสมแดงปมพลทหารมะกันหนีข้ามพรมแดน

พลโทแอนดรูว์ แฮร์ริสัน รองผู้บัญชาการกองบัญชาการสหประชาชาติ (ยูเอ็นซี) แถลงข่าวถึงการที่ยูเอ็นซีได้เปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือถึงการที่นายทราวิส คิง พลทหารสหรัฐหนีข้ามพรมแดนเข้าไปยังเกาหลีเหนือ ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

กองบัญชาการยูเอ็น เปิดโต๊ะเจรจาทัพโสมแดงปมพลทหารมะกันหนีข้ามพรมแดน

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า กองบัญชาการสหประชาชาติ (ยูเอ็นซี) ได้เปิดโต๊ะเจรจาพูดคุยกับเกาหลีเหนือถึงการที่นายทราวิส คิง พลทหารสหรัฐ ได้หนีข้ามเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ระหว่างเยี่ยมชมพื้นที่ปลอดทหารเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามรายงานของพลโทแอนดรูว์ แฮร์ริสัน รองผู้บัญชาการยูเอ็นซีที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม

พลโทแฮร์ริสันกล่าวในการแถลงข่าวว่า การเจรจาพูดคุยระหว่างยูเอ็นซีและกองทัพเกาหลีเหนือได้เริ่มต้นและดำเนินการผ่านกลไกที่จัดตั้งขึ้นภายใต้ความตกลงสงบศึกเกาหลี ซึ่งภายใต้ความตกลงดังกล่าว มีกลไกที่อนุญาตให้ยูเอ็นซีสามารถพูดคุยกับกองทัพเกาหลีเหนือในพื้นที่ความมั่นคงร่วม (เจเอสเอ)

แฮร์ริสันกล่าวอีกว่า “สวัสดิภาพของพลทหารคิงคือความกังวลหลักของเรา” พร้อมกับบอกอีกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพลทหารคิงกำลังอยู่ในระหว่างสืบสวน อย่างไรก็ดี แฮร์ริสันเผยว่า แม้กระบวนการพูดคุยระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เริ่มขึ้นแล้วแต่เขาจะไม่สามารถให้รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้เนื่องจากการเจรจาในลักษณะดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก

Advertisement

“เห็นได้ชัดว่ามีสวัสดิภาพของคนคนหนึ่งเป็นเดิมพัน และเรากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและซับซ้อนมาก ซึ่งผมไม่อยากจะเสี่ยงโดยการคาดเดาหรือให้รายละเอียดเกี่ยวกับการพูดคุยที่เกิดขึ้นมากจนเกินไป” พลโทแฮร์ริสันกล่าว

เมื่อถูกนักข่าวถามว่าพลทหารคิงถูกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจัดให้เป็นผู้แปรพักตร์แล้วหรือยัง พลโทแฮร์ริสันกล่าวว่า ยูเอ็นซียังไม่ได้จัดให้พลทหารคิงอยู่ในสถานะอื่นใดนอกจากทหารอเมริกัน แต่เขาเองก็ไม่สามารถตอบแทนทางฝั่งเกาหลีเหนือได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ออกมาให้ความเห็นต่อสาธารณชนเกี่ยวกับการที่พลทหารคิงหนีข้ามเส้นแข่งเขตแดนเข้าไปยังประเทศเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image