ผู้นำจีนชี้ เศรษฐกิจแดนมังกร เผชิญอุปสรรคท้าทายใหม่ หลักใหญ่ อุปสงค์ในปท.ไม่พอ จี้ใช้กฎมีประสิทธิภาพ

ภาพเอเอฟพี

ผู้นำจีนชี้ เศรษฐกิจแดนมังกร เผชิญอุปสรรคท้าทายใหม่ หลักใหญ่ อุปสงค์ในปท.ไม่พอ จี้ใช้กฎมีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า ในการประชุมของคณะกรรมการกรมการเมือง(โปลิตบูโร) ซึ่งเป็นคณะทำงานที่มีอำนาจกำหนดนโยบายสูงสุดของจีน ที่มีขึ้นในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุมเห็นว่า เศรษฐกิจจีนในปัจจุบันกำลังเผชิญความยากลำบากและความท้าทายใหม่ๆ อันมีสาเหตุหลักใหญ่มาจากอุปสงค์ในประเทศที่ไม่เพียงพอ อุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินงานของวิสาหกิจบางแห่ง ความเสี่ยงสูงและอันตรายที่ซ่อนอยู่ในหลายด้านสำคัญ ตลอดจนสภาพแวดล้อมภายนอกที่ซับซ้อนและรุนแรง คณะโปลิตบูโรจึงเห็นพ้องว่าจีนจะต้องใช้กฎระเบียบทางเศรษฐกิจมหภาคที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างกฎระเบียบที่แปรผันตรงกันข้ามกับวงจรเศรษฐกิจ และการสงวนนโยบายต่างๆ ไว้

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะโปลิตบูโร ซึ่งมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธาน ยังเรียกร้องให้มีความพยายามเพิ่มการบริโภคภายในประเทศ ปรับเปลี่ยนและเพิ่มประสิทธิภาพนโยบายด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างทันท่วงทีด้วย

การประชุมคณะกรรมการโปลิตบูโรครั้งนี้ เป็นการประชุมประจำปีในสิ้นปลายเดือนกรกฎาคม เพื่อประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ก่อนที่จะมีการหยุดพักฤดูร้อนในช่วงเดือนสิงหาคม และมีขึ้นหลังจากการเปิดข้อมูลทางเศรษฐกิจที่น่าหดหู่ของจีนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีเสียงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดเผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น

Advertisement

ทั้งนี้เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้ ทางการจีนเปิดเผยข้อมูลว่า เศรษฐกิจจีนในไตรมาส 2 ของปีนี้ ขยายตัวที่ 6.3% ต่ำกว่าที่บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจจีนจะโตที่ 7.1% ขณะที่อัตราการว่างงานของแรงงานคนหนุ่มสาวจีนยังทำสถิติสูงสุดที่ 21.3% ในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจาก 20.8% ในเดือนพฤษภาคม ท่ามกลางความปั่นป่วนในภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่นักพัฒนารายใหญ่ของจีนไม่สามารถทำให้โครงการบ้านจัดสรรเสร็จสมบูรณ์ได้ จนทำให้เกิดการประท้วงและการบอยคอตสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยของผู้ซื้อบ้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image