ไม่สนคนประท้วง! รัฐสภาอิสราเอลผ่านร่างกฎหมาย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

REUTERS

ไม่สนคนประท้วง! รัฐสภาอิสราเอลผ่านร่างกฎหมาย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิสราเอลผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม แม้จะมีการประท้วงหลายแสนคนออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอลติดต่อกันมาหลายเดือนก็ตาม

กฎหมายดังกล่าวจะยกเลิกอำนาจศาลฎีกาที่จะสามารถลบล้างการดำเนินการของรัฐบาลที่เห็นว่าไม่มีเหตุผล ขณะที่ชาวอิสราเอลเห็นว่าการปฎิรูปกฎหมายดังกล่าวมีเป้าหมายที่แท้จริงคือการควบคุมการใช้อำนาจของศาล

ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลให้เหตุผลว่า มาตรการต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อแก้ไขความไม่สมดุลของอำนาจ ซึ่งเปิดทางให้ศาลเข้ามาแทรกแซงการตัดสินใจทางการเมืองมากขึ้นในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

Advertisement

ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ถูกเรียกว่า “ความสมเหตุสมผล” ผ่านการรับรองของสภาด้วยคะแนนเสียง 64 ต่อ 0 หลังจากที่ฝ่ายค้านประกาศคว่ำบาตรการลงคะแนนครั้งสุดท้าย

นายยาอีร์ ลาปิด ผู้นำฝ่ายค้าน เรียกการดำเนินการดังกล่าวว่า เป็นการดำเนินการโดยคนกลุ่มน้อยที่เป็นพวกสุดโต่งเหนือเสียงส่วนใหญ่ของชาวอิสราเอลทั้งมวล

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยืนยันว่า ศาลยังคงมีความเป็นอิสระ แต่ร่างกฎหมายนี้มีความจำเป็นสำหรับรัฐบาลในการดำเนินนโยบายให้สอดคล้องกับการตัดสินใจของพลเมืองส่วนใหญ่ในประเทศ

การลงคะแนนเสียงที่ทำให้เกิดความวุ่นวายมานานหลายเดือน ทำให้ประธานาธิบดีอิสราเอลเตือนผู้นำทางการเมืองเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมว่า ประเทศอิสราเอลกำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน

ถนนด้านหน้าอาคารรัฐสภาอิสราเอลถูกผู้ประท้วงปิดกั้น ทำให้ตำรวจต้องฉีดน้ำและลากตัวผู้ชุมนุมที่กีดขวางทางออกไป ท่ามกลางเสียงสนั่นจากกลอง นกหวีด และแตรลมของผู้ประท้วง โดยมีรายงานว่ามีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และถูกจับกุมไป 6 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image