โผล่อีก! กลุ่มขวาจัดเดนมาร์กจุดไฟเผาคัมภีร์ ‘อัลกุรอาน’ ทำชาติมุสลิมประณามเดือด

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากในกรุงซานา ประเทศเยเมน ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)

โผล่อีก! กลุ่มขวาจัดเดนมาร์กจุดไฟเผาคัมภีร์ ‘อัลกุรอาน’ ทำชาติมุสลิมประณามเดือด

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กลุ่มฝ่ายขวาจัดที่เรียกตนเองว่า เดนิช แพทริออตส์ ได้จุดไฟเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งเป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ที่บริเวณด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตอิรักในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม เป็นเหตุให้ประเทศอิรักและประเทศมุสลิมต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง

ในเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ประท้วงต่อต้านศาสนาอิสลาม 2 คนได้ทำการเหยียบคัมภีร์อัลกุรอานก่อนที่จะจุดไฟเผาคัมภีร์ในถาดฟอยล์ดีบุกที่วางอยู่บนพื้นข้างธงชาติอิรัก โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 ก.ค.) กลุ่มเดนิช แพทริออตส์ได้ถ่ายทอดสดการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในกรุงโคเปนเฮเกนลงบนเฟซบุ๊กเช่นกัน

เหตุการณ์ในวันนั้นทำให้ผู้ประท้วงเกือบ 1 พันคนพยายามที่จะบุกเข้าไปในสถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อระงับเหตุไม่ให้บานปลาย

Advertisement

กระทรวงต่างประเทศของอิรักออกมาประณามว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นการอนุญาตให้ “ไวรัสแห่งความสุดโต่งและเกลียดชัง” ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่แท้จริงต่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของสังคม นอกจากนั้นแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังทำให้ประชาชนหลายพันคนออกมาเดินประท้วงที่กรุงซานา ประเทศเยเมนเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในประเทศเดนมาร์กและสวีเดน

ผู้ประท้วงจากกลุ่มเดนิช แพทริออตส์ ผู้เผาคัมภีร์อัลกุรอาน กำลังยืนประท้วงที่บริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตอิรักในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

ประเทศตุรกีก็ได้กล่าวถึงการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในประเทศเดนมาร์กว่าเป็น “การโจมตีอันน่ารังเกียจ” ต่อคัมภีร์ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของแอลจีเรียได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตเดนมาร์กและอุปทูตของสวีเดนเพื่อประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน

ด้านกระทรวงต่างประเทศของเดนมาร์กก็ได้โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ว่า “เดนมาร์กขอประณามการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในวันนี้ซึ่งลงมือโดยบุคคลเพียงไม่กี่คน การกระทำอันเป็นการยั่วยุและน่าอับอายเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวแทนของมุมมองของรัฐบาลเดนมาร์ก ขอให้ทุกคนลดระดับความรุนแรงลง ความรุนแรงต้องไม่ใช่คำตอบ”

เหตุการณ์การเผาคัมภีร์อัลกุรอานครั้งล่าสุดในกรุงโคเปนเฮเกนมีขึ้นหลังผู้อพยพชาวอิรักได้รับอนุญาตให้ทำการประท้วงและจุดไฟเผาคัมภีร์อัลกุรอานหน้ามัสยิดกลางกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน เป็นเหตุให้ผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าจุดไฟเผาสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนในกรุงแบกแดดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image