คาด ‘เฟด’ จ่อขึ้นอัตราดอกเบี้ย อีก 0.25% สู้เงินเฟ้อ ดันดอกเบี้ยมาตรฐาน พุ่งสูงสุดในรอบ 22 ปี

ภาพรอยเตอร์

คาด ‘เฟด’ จ่อขึ้นอัตราดอกเบี้ย อีก 0.25% สู้เงินเฟ้อ ดันดอกเบี้ยมาตรฐาน พุ่งสูงสุดในรอบ 22 ปี

ฟ็อกซ์บิสเนสส์รายงานว่า เป็นที่คาดหมายในวงกว้างว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด เตรียมจะประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งที่ 0.25% ในวันพุธ (26 ก.ค.) นี้ตามเวลาในสหรัฐ หลังจากหยุดพักไปในเดือนมิถุนายน ในความพยายามต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อในประเทศ ซึ่งจะเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 11 ภายในเวลาเกือบหนึ่งปีครึ่งของเฟด ที่จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน ไต่ขึ้นไปอยู่ที่ระหว่าง 5.25%-5.5% ซึ่งจะเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี หรือนับจากปี 2011

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ตลาดหุ้นวอลสตรีทให้ความสำคัญมุ่งไปที่ถ้อยแถลงของนายเจอโรม เพาเวลล์ ประธานเฟด ที่จะมีขึ้น ขณะนักลงทุนมองหาเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อของเฟด ซึ่งนายเพาเวลล์อาจเปิดทางให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกมากกว่าหนึ่งครั้งในปีนี้ได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยออกมา แม้จะมีสัญญาณบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะยังลดลง

แม้นักลงทุนส่วนหนึ่งจะวางเดิมพันว่านี่อาจจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้ายในวงจรคุมเข้มของเฟด แต่นักลงทุนรายอื่นๆ กลับไม่แน่ใจนักเนื่องจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างน่าประหลาดใจของสหรัฐ ซึ่งอาจคุกคามต่อภาวะเงินเฟ้อได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image