หน้าแรก ต่างประเทศ นาโตลั่นยกระด...

นาโตลั่นยกระดับความปลอดภัยทะเลดำ หลังมอสโกประกาศไม่รับประกันความปลอดภัย

27.07.23 | 14:54 น.
FILE PHOTPO (AP Photo/Andrew Kravchenko, File)

นาโตลั่นยกระดับความปลอดภัยทะเลดำ หลังมอสโกประกาศไม่รับประกันความปลอดภัย

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศว่ากำลังยกระดับความปลอดภัยและการตรวจตราในภูมิภาคทะเลดำ ขณะที่ประณามการที่รัสเซียถอนตัวออกจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชของยูเครนผ่านเส้นทางเดินเรือในทะเลดังกล่าว

แถลงการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากการประชุมของคณะกรรมการนาโต-ยูเครน ซึ่งเปิดตัวที่การประชุมสุดยอดนาโตในประเทศลิทัวเนียเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อประสานการทำงานร่วมกันระหว่างพันธมิตรทั้ง 2 ฝ่าย

ทำเนียบเครมลินเพิ่มความเสี่ยงให้กับสถานการณ์ความขัดแย้งหลังจากถอนตัวออกจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชด้วยการโจมตีเมืองท่าของยูเครนหลายแห่ง พร้อมประกาศไม่รับประกันความปลอดภัยของเรือทุกลำในทะเลดำ

“เหล่าชาติพันธมิตรและยูเครนประณามการตัดสินใจของรัสเซียที่ถอนตัวจากข้อตกลงธัญพืชในทะเลดำอย่างรุนแรง รวมถึงความพยายามที่ไตร่ตรองมาก่อนในการจะหยุดการส่งออกสินค้าเกษตรของยูเครน ซึ่งเป็นที่ประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกต่างพึ่งพา…นาโตและพันธมิตรกำลังยกระดับการตรวจตราและลาดตระเวนในภูมิภาคทะเลดำ ซึ่งรวมถึงการใช้เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลและโดรน” แถลงการณ์ของนาโตระบุ

Advertisement

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียระงับการต่ออายุข้อตกลงการส่งออกธัญพืชของยูเครนผ่านทะเลดำไปยังประเทศต่างๆ ในแอฟริกา ภูมิภาคตะวันออกกลาง และทวีปเอเชีย ที่ซึ่งปัญหาความอดอยากกลายเป็นภัยคุกคามที่ทวีตัวขึ้น ขณะที่ราคาอาหารที่สูงลิ่วได้ทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นประสบกับความยากจน

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวว่า รัสเซียจะระงับข้อตกลงส่งออกธัญพืชจนกว่าประเทศจะบรรลุความต้องการในการส่งออกอาหารและปุ๋ยของรัสเซียแก่พื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

แถลงการณ์ของนาโต้ยังวิพากษ์วิจารณ์คำกล่าวของมอสโกที่ไม่รับประกันความปลอดภัยและว่าน่านน้ำสากลบางส่วนของทะเลดำจะมีอันตรายในการเดินเรือเป็นการชั่วคราว