หน้าแรก ต่างประเทศ แก๊งโจรคราบไฮ...

แก๊งโจรคราบไฮโซบุกปล้น Piaget ในปารีส กวาดเครื่องประดับหรูกว่า 500 ล้านกลางวันแสกๆ

2.08.23 | 11:42 น.
REUTERS

แก๊งโจรคราบไฮโซบุกปล้น Piaget ในปารีส กวาดเครื่องประดับหรูกว่า 500 ล้านกลางวันแสกๆ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มโจร 3 คนใส่สูทสวมเดรสบุกปล้นร้าน Piaget ร้านเครื่องประดับสุดหรูในย่านแฟชั่นกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสอย่างอุกอาจกลางวันแสกๆ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม โดยกวาดเครื่องประดับในร้านไปเป็นมูลค่าราว 10-15 ล้านยูโร หรือราว 377-566 ล้านบาทก่อนหลบหนีลอยนวล

ผู้ก่อเหตุเป็นชาย 2 รายและหญิง 1 ราย ใช้อาวุธปืนพกติดกระบอกเก็บเสียงบุกเข้าปล้นร้าน Piaget บนถนน Rue De La Paix กลางกรุงปารีสเมื่อเวลาราวเที่ยงวัน พนักงานของร้านถูกบังคับให้ก้มลงกับพื้นขณะที่โจรทั้ง 3 รายกวาดทรัพย์สินของทางร้านก่อนที่จะเดินหลบหนีไป  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หน่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิเศษบีอาร์บีของฝรั่งเศสได้เริ่มการสอบสวนเหตุการปล้นในครั้งนี้แล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 เดือนก่อน ก็มีเหตุแก๊งโจร 3 คนบุกปล้นร้าน Bulgari บนจัตุรัสปลาส ว็องโดม (Place Vendome) ซึ่งอยู่ห่างจากร้าน Piaget ที่เพิ่งถูกปล้นเพียง 100 เมตรเมื่อเวลาเที่ยงวันเช่นกัน อย่างไรก็ดี กลุ่มโจรที่บุกปล้นร้าน Bulgari ไม่ได้ใส่ชุดสูทขณะก่อเหตุและทั้ง 3 รายใช้มอเตอร์ไซค์ 2 คันในการหลบหนี

REUTERS

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน จานลุยจิ ดอนนารุมม่า ผู้รักษาประตูชาวอิตาเลียนของสโมสรฟุตบอลปารีส แซงต์แชร์แมง และแฟนสาวถูกคนร้ายบุกปล้นและจับมัดที่แมนชั่นของทั้งสองในกรุงปารีสก่อนที่จะกวาดทรัพย์สินไปเป็นมูลค่าราว 5 แสนยูโร หรือราว 19.5 ล้านบาท

Advertisement

แซนดริน มาร์กอต จากสหภาพเครื่องประดับและนาฬิกาแห่งฝรั่งเศสกล่าวกับเฟรนช์ทีวีว่า “จริงอยู่ว่าจำนวนของการก่อเหตุบุกปล้นได้ลดลงอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 สิ้นสุดลง จำนวนการปล้นและบุกรุกเพื่อลักทรัพย์กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง”