อาดิดาสโกยกว่า 15,000 ล้านขายรองเท้า Yeezy ค้างสต๊อก แบ่งรายได้ช่วยต่อต้านความเกลียดชัง

(เอพี)

อาดิดาสโกยกว่า 15,000 ล้านขายรองเท้า Yeezy ค้างสต๊อก แบ่งรายได้ช่วยต่อต้านความเกลียดชัง

เอพี รายงานอาดิดาส (Adidas) แบรนด์สินค้าแฟชั่นกีฬายักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ทำเงินได้ราว 400 ล้านยูโร หรือราว 15,144 ล้านบาท จากการขายรองเท้ารุ่นยีซี่ (Yeezy) ล็อตแรกจากสินค้าที่เหลือค้างในสต๊อก หลังอาดิดาสตัดสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ คานเย เวสต์ หรือ เย นักร้องแร็พเปอร์ชื่อดังชาวอเมริกันวัย 46 โดยจะมอบส่วนหนึ่งของรายได้ให้แก่กลุ่มที่ต่อสู้กับลัทธิต่อต้านชาวยิว และความเกลียดชังรูปแบบต่างๆ

บริษัทอาดิดาสมีแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคมว่า รองเท้า Yeezy ล็อตแรกถูกนำออกขายเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สามารถช่วยบริษัทมีกำไรจากผลประกอบการ 176 ล้านยูโร ราว 6,670 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2 ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้แต่แรก

คานเย เวสต์ (เอเอฟพี)

ทั้งนี้หลังจากการออกมาโพสต์ข้อความเหยียดชาวยิว และคอมเมนต์ที่ไม่เหมาะสมหลายเหตุการณ์ของ คานเย เวสต์ ทำให้อาดิดาสต้องออกมาประกาศยุติการทำธุรกิจกับศิลปินดังนายนี้เมื่อเดือนตุลาคมปี 2565 ส่งผลให้อาดิดาสต้องหาทางระบายสินค้ารองเท้ายอดนิยมรุ่นนี้ที่ยังเหลืออยู่ รวมมูลค่าราว 1.2 พันล้านยูโร หรือราว 45,480 ล้านบาท

Advertisement

“เราจะยังดำเนินการขายรองเท้ายีซี่ที่ยังเหลืออยู่อีกอย่างระมัดระวัง” บียอร์น กุลเดน ซีอีโอของอาดิดาสที่เข้ารับมาตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2566 กล่าวหลังจากขายสินค้าล็อตแรกหมดเกลี้ยง และนำสินค้าล็อตที่ 2 ออกขายเมื่อวันพุธที่ 2 สิงหาคม

“วิธีนี้ดีกว่าการนำสินค้าไปทำลาย และยังทำให้เราได้บริจาคเงินจำนวนมากให้แก่องค์กรหลายแห่ง อย่างเช่น Anti-Defamation League, องค์กร Philonise & Keeta Floyd Institute for Social Change และมูลนิธิต่อสู้ลัทธิต่อต้านชาวยิวของ โรเบิร์ต คราฟต์”

(รอยเตอร์)

เอพีรายงานว่า จากการสอบถามไปยังผู้นำพลเมืองชาวยิวหลายคน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะไม่ซื้อรองเท้ายีซี่ แต่ก็ยินดีกับการที่อาดิดาสนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้องค์กรต่างๆ ที่ทำงานต่อต้านความเกลียดชัง และว่า อาดิดาสพยายามทำอย่างดีที่สุดภายใต้สถานการณ์ที่เลวร้าย

Advertisement

ผู้บริหารระดับสูงของอาดิดาสยังกล่าวว่า รายได้จากการขายรองเท้ายีซี่ ยังช่วยให้บริษัทมีกระแสเงินสด และสภาพการเงินโดยรวมแข็งแกร่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม อาดิดาสไม่เปิดเผยว่ามีการขายรองเท้ายีซี่ออกไปจำนวนเท่าไร และคานเย เวสต์ จะได้รับค่าลิขสิทธิ์จากการขายหรือไม่ มีแค่ถ้อยแถลงว่า “เราจะปฏิบัติตามข้อตกลงในสัญญา และบังคับใช้สิทธิต่างๆ ของเรา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image