
ปธน.ไนเจอร์ โอดเป็นตัวประกัน หลังโดนรปห. วอนมะกัน-โลก ช่วยคืนความสงบ ผู้นำทหารถอดทูตต่างชาติ
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม ของไนเจอร์ ซึ่งถูกหน่วยทหารอารักขาโค่นลงจากอำนาจ ได้ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาและประชาคมโลกทั้งหมด ช่วยกันฟื้นคืนความสงบเรียบร้อยตามรัฐธรรมนูญสู่ประเทศไนเจอร์ หลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อสัปดาห์ก่อน
ประธานาธิบดีบาซูม ที่ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ ได้เขียนบทความแสดงความเห็นตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมระบุว่า เขากำลังเขียนบทความนี้ ในฐานะ “ตัวประกัน” พร้อมเตือนว่า การรัฐประหาร หากทำสำเร็จ “จะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อประเทศและภูมิภาคของเรา รวมทั้งโลก” และว่า “การต่อสู้เพื่อค่านิยมร่วมกัน ซึ่งรวมถึงประชาธิปไตยแบบพหุนิยมและการเคารพในหลักนิติธรรม เป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างยั่งยืนในการต่อต้านความยากจนและการก่อการร้าย ซึ่งชาวไนเจอร์จะไม่มีวันลืมความสนับสนุนของพวกคุณในช่วงเวลาสำคัญนี้ในประวัติศาสตร์ของเรา”

นายบาซูมยังเตือนว่าผู้นำรัฐประหารในไนเจอร์อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ “วากเนอร์” กลุ่มทหารรับจ้างของรัสเซียที่เคลื่อนไหวในภูมิภาคนี้และมีอิทธิพลในไนเจอร์ด้วย โดยชี้ว่าภูมิภาคซาเฮลอาจตกอยู่ใต้อิทธิพลของรัสเซียได้ผ่านกลุ่มวากเนอร์ ซึ่งก่อการร้ายอย่างโหดเหี้ยมในยูเครน
อย่างไรก็ดี ตามข้อมูลของสหรัฐระบุว่าไม่มีสิ่งบ่งชี้ใดว่ากลุ่มวากเนอร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดีบาซูม
วันเดียวกัน คณะผู้นำก่อรัฐประหารของไนเจอร์ออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ ประกาศถอนเอกอัครราชทูต 4 ชาติ ได้แก่ ฝรั่งเศส สหรัฐ ไนจีเรีย และ โตโก ออกจากไนเจอร์
แต่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น นายไครี ลีแมน-ทิงกีรี เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำไนเจอร์ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า รัฐบาลทหารไนเจอร์ ควรมีเหตุผลและตระหนักว่าการทำรัฐประหารไม่มีทางสำเร็จ
ขณะที่ในกรุงนีอาเม เมืองหลวงของไนเจอร์ มีประชาชนหลายพันคนออกมาเดินขบวนอย่างสงบในการแสดงความสนับสนุนการรัฐประหารและโจมตีชาติตะวันตกที่คว่ำบาตรทางการเงินและการค้าต่อไนเจอร์
