ผู้นำคิมชมโรงงานผลิตอาวุธ กร้าวเพิ่มความพร้อมทำสงคราม 

AP

ผู้นำคิมชมโรงงานผลิตอาวุธ กร้าวเพิ่มความพร้อมทำสงคราม 

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เยี่ยมชมโรงงานผลิตอาวุธของประเทศ รวมถึงโรงงานผลิตระบบปืนใหญ่และยานยิงสำหรับขีปนาวุธที่มีสมรรถนะในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ โดยให้คำมั่นว่าจะพยายามพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์และความพร้อมรบของกองทัพ

การตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตอาวุธของผู้นำคิมกินเวลา 3 วัน และเพิ่งจบลงในวันที่ 5 สิงหาคมครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐกำลังเตรียมความพร้อมในการฝึกซ้อมทางทหารรอบต่อไป เพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า ผู้นำคิมได้เน้นย้ำระหว่างการเยี่ยมชมโรงงานที่ไม่ระบุรายละเอียดซึ่งผลิตปืนใหญ่ลำกล้องขนาดใหญ่ว่า ความรับผิดชอบและภารกิจที่สำคัญของโรงงาน ในการเตรียมการพร้อมรบให้สมบูรณ์แบบ

Advertisement

พร้อมกันนี้ผู้นำเกาหลีเหนือยังชื่นชมความพยายามของโรงงานในการใช้มาตรการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงคุณภาพของกระสุนปืนใหญ่ ลดเวลาปฏิบัติการของท่อขับเคลื่อน และเพิ่มความรวดเร็วในการผลิต พร้อมกับเรียกร้องให้มีการพัฒนากระสุนปืนแบบใหม่ๆ ซึ่งเขาบอกว่า เป็นกุญแจสำคัญในโครงการเศรษฐกิจด้านความมั่นคงของประเทศ

ผู้นำคิมยังเรียกร้องให้มีการขยายการผลิตอย่างรวดเร็ว และย้ำถึงความจำเป็นในการพัฒนาอาวุธของทหารให้ทันสมัย โดยเขายังได้ทำการทดลองยิงปืนไรเฟิลที่มีความแตกต่างกันอย่างน้อย 2 กระบอกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า การเดินทางเยือนโรงงานผลิตอาวุธของผู้นำคิมอาจเกี่ยวข้องกับความร่วมมือทางทหารกับมอสโก ที่น่าจะรวมถึงการส่งมอบปืนใหญ่และเครื่องกระสุนอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ หลังจากที่นายเซอร์เกย์ ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เพิ่งเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ และเยี่ยมชมนิทรรศการแสดงแสนยานุภาพทางอาวุธยุทโธปกรณ์ในกรุงเปียงยาง

Advertisement

เกาหลีเหนือมีความเห็นในทางเดียวกันกับรัสเซียต่อสงครามยูเครน โดยยืนยันว่านโยบายครอบงำของตะวันตกที่นำโดยสหรัฐ บีบให้รัสเซียต้องดำเนินการทางทหารเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคง อย่างไรก็ดีเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า เกาหลีเหนือได้จัดหาอาวุธให้กับรัสเซียเพื่อช่วยเหลือการสู้รบในยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image