หน้าแรก ต่างประเทศ เซเลนสกีเผย ร...

เซเลนสกีเผย รัสเซียทิ้งระเบิดใส่ศูนย์ถ่ายเลือดในคาร์คีฟไฟลุกวอด ทำ ปชช.ดับ

6.08.23 | 11:45 น.
Telegram/V_Zelenskiy_official via REUTERS

เซเลนสกีเผย รัสเซียทิ้งระเบิดใส่ศูนย์ถ่ายเลือดในคาร์คีฟไฟลุกวอด ทำ ปชช.ดับ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เผยว่า รัสเซียได้ทิ้งระเบิดนำวิถีใส่ศูนย์ถ่ายเลือดในเมืองคูเปียนสก์ (Kupiansk) แคว้นคาร์คีฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 5 สิงหาคมตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

เซเลนสกีกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามควบคุมเพลิงไหม้ที่ศูนย์ถ่ายเลือดดังกล่าวหลังถูกโจมตี โดยกล่าวอีกว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในครั้งนี้เป็น “สัตว์ร้าย” ที่พยายามทำลายทุกอย่างที่ต้องใช้ในการดำรงชีวิต “นี่คืออาชญากรรมที่บอกทุกอย่างเกี่ยวกับความก้าวร้าวของรัสเซีย” เซเลนสกีกล่าว

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเซเลนสกีบอกเพียงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ไม่ได้ให้ตัวเลขว่ามีเหยื่อในเหตุการณ์ครั้งนี้ทั้งสิ้นกี่ราย ขณะที่ทางฝั่งรัสเซียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

เมืองคูเปียนสก์และพื้นที่ใกล้เคียงถูกกองทัพรัสเซียเข้ายึดครองเพียงไม่กี่วันหลังรัสเซียเริ่มเข้ารุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แต่ต่อมากองทัพยูเครนก็สามารถยึดคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับมาได้อีกครั้งหลังทำการรุกโจมตีตอบโต้กลับอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนกันยายนปีเดียวกัน

Advertisement

นอกจากการโจมตีใส่ศูนย์ถ่ายเลือดในแคว้นคาร์คีฟแล้ว เซเลนสกียังกล่าวอีกว่าในวันเดียวกัน รัสเซียยังได้ยิงขีปนาวุธโจมตีบริษัทด้านการบินที่ดำเนินงานโดย Motor Sich ในแคว้นคเมลนิตสเกีย (Khmelnytskyi) ภาคตะวันตกของยูเครน

การโจมตีล่าสุดของรัสเซียมีขึ้นหลังรัสเซียกล่าวหาว่ายูเครนใช้โดรนนาวีโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซียในทะเลดำ ส่งผลให้ห้องเครื่องยนต์ของเรือเสียหายแต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ