ฟิลิปปินส์โวย หน่วยยามฝั่งจีนยิงปืนใหญ่น้ำใส่ ในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้

REUTERS

ฟิลิปปินส์โวย หน่วยยามฝั่งจีนยิงปืนใหญ่น้ำใส่ ในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ฟิลิปปินส์ออกมาประณามหน่วยยามฝั่งของจีน พร้อมกล่าวหาว่าจีนได้ยิงปืนใหญ่ฉีดน้ำเข้าใส่เรือของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ บริเวณหมู่เกาะสแปรตลี ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ พร้อมระบุว่าการกระทำของจีนถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายและอันตรายอย่างยิ่ง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ขณะที่หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกอาหาร น้ำ เชื้อเพลิง และเสบียงอื่นๆ สำหรับเจ้าหน้าที่กองทัพฟิลิปปินส์ที่ประจำการอยู่ที่สันดอน Second Thomas Shoal ในหมู่เกาะสแปรตลี

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 ที่หน่วยยามฝั่งของจีนใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำกับภารกิจส่งเสบียงของฟิลิปปินส์ไปยังสันดอนดังกล่าว

ADVERTISMENT

“หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการซ้อมรบอันเป็นอันตรายของหน่วยยามฝั่งจีน และการใช้ปืนฉีดน้ำอย่างผิดกฎหมายต่อเรือของหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ การกระทำดังกล่าวของจีนไม่เพียงแต่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเรือหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์และเรือขนเสบียง แต่ยังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย” ถ้อยแถลงของหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ระบุ

ขณะที่กองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า หน่วยยามฝั่งจีนได้ทำการกีดขวางและฉีดน้ำใส่หนึ่งในเรือเสบียงที่มีการเช่าเหมาลำ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือว่ามากเกินไปและเป็นการล่วงละเมิด เรือเช่าเหมาลำลำที่สองจึงไม่สามารถขนถ่ายสินค้าให้กับกองทหารที่ประจำการอยู่ในพื้นที่รวมถึงปฏิบัติการเสริมกำลังได้

ADVERTISMENT

“เราเรียกร้องให้หน่วยยามฝั่งจีนและคณะกรรมาธิการทหารกลางดำเนินการด้วยความรอบคอบ และรับผิดชอบในการกระทำของพวกเขา เพื่อป้องกันการคำนวณผิดพลาดและอุบัติเหตุที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตผู้คน” พล.อ.เมเดล อากีลาร์ โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์กล่าว

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของจีน โดยระบุว่าเป็นการดำเนินการโดยหน่วยยามฝั่งและกองทหารรักษาการณ์ทางทะเล ซึ่งถือเป็นการคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคโดยตรง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image