จีนร้องฟิลิปปินส์ ร่วมหาวิธียุติความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

REUTERS

จีนร้องฟิลิปปินส์ ร่วมหาวิธียุติความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ออกมาเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์ทำงานร่วมกับจีน เพื่อหาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการคลี่คลายความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ในขณะที่เขาอยู่ระหว่างเดินทางเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่สิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา

การแสดงความเห็นดังกล่าวของหวัง อี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสองประเทศ เกี่ยวกับการเผชิญหน้าในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จีนและฟิลิปปินส์อ้างสิทธิทับซ้อนกันในช่วงที่ผ่านมา ที่มีรายงานว่าเรือจีนได้ยิงปืนใหญ่ฉีดน้ำใส่เรือขนเสบียงของฟิลิปปินส์

ซินหัวระบุว่า จีนออกมาแสดงความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาผ่านการเจรจาทวิภาคีหลายครั้ง โดยหวังว่าฟิลิปปินส์จะปฏิบัติตามฉันทามติที่เคยตกลงกันไว้ในอดีต

Advertisement

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์จงใจจมเรือรบ Sierra Madre สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2542 เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการอ้างสิทธิของฟิลิปปินส์เหนือสันดอน Second Thomas ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ และคอยหมุนเวียนกองกำลังของตนในพื้นที่ดังกล่าว

ฟิลิปปินส์ได้รับชัยชนะในการนำประเด็นการอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้ทั้งหมดของจีนให้อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศพิจารณา ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะของฟิลิปปินส์ว่า การอ้างสิทธิอย่างกว้างในพื้นที่ทะเลจีนใต้ของจีน ซึ่งรวมถึงสันดอน Second Thomas ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับ

อย่างไรก็ดี จีนไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว และกองทัพจีนยังเดินหน้าสร้างเกาะขึ้นใหม่ในทะเลจีนใต้ โดยมีการอ้างสิทธิในพื้นที่ทับซ้อนกับฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image