จัดให้ตามคำขอ! มะกันไฟเขียว ส่ง F-16 จาก ‘เดนมาร์ก-ดัตช์’ ให้ยูเครน

REUTERS

จัดให้ตามคำขอ! มะกันไฟเขียว ส่ง F-16 จาก ‘เดนมาร์ก-ดัตช์’ ให้ยูเครน

ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็ได้อนุมัติการจัดส่งเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ให้กับยูเครนหลังมีการร้องขอมานาน โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะจัดส่งเครื่องบินเอฟ-16 จากเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ให้ยูเครนทันทีที่การฝึกฝนนักบินแล้วเสร็จ

เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวด้วยว่า ยูเครนพยายามหาเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ของสหรัฐเพื่อช่วยรับมือกับความเหนือกว่าในปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซีย และให้การรับรองอย่างเป็นทางการกับเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ว่า สหรัฐจะเร่งอนุมัติการขอโอนเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 จากชาติพันธมิตรไปยังยูเครนหลังนักบินผ่านการฝึกฝนเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ทั้งสองประเทศเพิ่งร้องขอคำรับรองดังกล่าว

โทรลส์ โพลเซ่น รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมเดนมาร์กกล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า กลุ่มพันธมิตรจาก 11 ประเทศมีกำหนดจะเริ่มการฝึกนักบินยูเครนเพื่อบินเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ในเดือนดังกล่าว และหวังจะเห็นผลลัพธ์จากการฝึกบินในช่วงต้นปี 2024

Advertisement

ทั้งนี้ เดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกของกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เป็นผู้นำในความพยายามระหว่างประเทศที่จะฝึกอบรมนักบิน รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุน การบำรุงรักษาเครื่องบิน เพื่อให้ยูเครนสามารถนำเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ไปใช้ในการทำสงครามกับรัสเซีย

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้เขียนจดหมายส่งถึงรัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์เพื่อยืนยันว่า สหรัฐจะอนุมัติคำขอในการโอนเครื่องบินเอฟ-16 ไปยังยูเครน รวมถึงการฝึกนักบินยูเครนโดยผู้ฝึกสอนการใช้เครื่องบินเอฟ-16 ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

“เป็นเรื่องสำคัญที่ยูเครนจะต้องมีความสามารถในการป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซียรวมถึงการละเมิดอธิปไตยของประเทศ การอนุมัติคำขอจะทำให้ยูเครนสามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพใหม่ได้อย่างเต็มที่หลังจากการฝึกฝนนักบินชุดแรกแล้วเสร็จ” บลิงเกนระบุ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image