เสริมเขี้ยวเล็บ! เดนมาร์ก-ดัตช์ เตรียมส่ง F-16 หนุนยูเครน เซเลนสกีเดินสายปิดดีล

AP

เสริมเขี้ยวเล็บ! เดนมาร์ก-ดัตช์ เตรียมส่ง F-16 หนุนยูเครน เซเลนสกีเดินสายปิดดีล

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ประเทศเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์กได้ประกาศว่าจะมอบเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ให้กับประเทศยูเครน หลังจากที่มีการร้องขอมานาน โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวชื่นชมการส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารดังกล่าวว่าเป็นแรงกระตุ้นที่สำคัญสำหรับกองทัพยูเครน ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับใส่กองทัพรัสเซียที่เป็นไปอย่างยากลำบาก

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียง  2 วันหลังจากที่สหรัฐอนุมัติให้ทั้งเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์กสามารถส่งเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ที่ผลิตในสหรัฐไปช่วยเหลือกองทัพยูเครนได้ ทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนมีการเดินทางไปเยือนประเทศเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์กเพื่อบรรลุข้อตกลงในการส่งมอบเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ให้เสร็จสิ้น

ประธานาธิบดีเซเลนสกีและนายมาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ได้เดินทางไปตรวจดูเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 จำนวน 2 ลำที่ฐานทัพอากาศในเมืองไอนด์โฮเฟ่น ทางตอนใต้ของประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมกับกล่าวชื่นชมรุตต์ที่ทำให้เนเธอร์แลนด์เป็นชาติแรกที่ส่งเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ให้กับยูเครน นอกจากนั้นแล้ว เซเลนสกียังได้เดินทางไปที่ฐานทัพอากาศ Skrydstrup ทางตอนใต้ของประเทศเดนมาร์ก ท่ามกลางการต้อนรับจากนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน ของเดนมาร์ก และเจ้าหญิงแมรี่ มกุฎราชกุมารีแห่งเดนมาร์ก ซึ่งผู้นำของทั้งสองประเทศได้ขึ้นไปลองที่นั่งของเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ของเดนมาร์กอีกด้วย

Advertisement

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทั้งเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์จะมอบเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ให้กับยูเครนจำนวนทั้งสิ้นกี่ลำ รวมถึงกรอบเวลาในการส่งมอบเครื่องบิน โดยเซเลนสกีบอกว่ายูเครนจะได้รับเครื่องบินเอฟ-16 จำนวนทั้งสิ้น 42 ลำ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเฟรเดอริกเซนของเดนมาร์กเผยว่าจะมอบเครื่องบินเอฟ-16 ให้กับยูเครนจำนวน 19 ลำ และหวังว่าจะส่ง 6 ลำแรกให้กับยูเครนในช่วงสิ้นปีนี้ ตามด้วยอีก 8 ลำในปี 2024 และที่เหลืออีก 5 ลำในปี 2025 ส่วนนายกรัฐมนตรีรุตต์ของเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ระบุทั้งจำนวนและกรอบเวลาในการส่งมอบที่แน่ชัด โดยบอกเพียงว่าขึ้นอยู่กับว่ายูเครนมีความพร้อมทางทหารและโครงสร้างพื้นฐานเร็วที่สุดเมื่อใด

ถึงกระนั้นก็ตาม เซเลนสกีก็ได้ออกมาแสดงความยินดีต่อแผนการมอบเครื่องบินขับไล่ให้กับกองทัพยูเครนในครั้งนี้ของทั้งสองประเทศว่าจะเป็นการมอบแรงขับเคลื่อน ความมั่นใจ และกำลังใจให้กับทหารและประชาชนชาวยูเครน รวมถึงจะเป็นการกระตุ้นให้กับประเทศอื่นๆ ที่ยังคงลังเลที่จะมอบเครื่องบินรบเอฟ-16 ให้กับยูเครน

เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่าการมอบเครื่องบินขับไล่ดังกล่าวจะมาพร้อมกับข้อแม้อื่นๆ หรือไม่ อาทิ การให้คำมั่นว่าจะไม่นำเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ไปให้ในดินแดนของรัสเซีย ผู้นำยูเครนกล่าวว่ายังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้แต่การปกป้องดินแดนของยูเครนคือเป้าหมายหลัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image