ล้วงตับ! จีนสอบพลเมืองรายที่ 2 เป็นสายลับ สอดแนมข้อมูลให้ CIA

ล้วงตับ! จีนสอบพลเมืองรายที่ 2 เป็นสายลับ สอดแนมข้อมูลให้ CIA

กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนระบุเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ว่ากำลังสอบสวนผู้ต้องหาซึ่งเป็นบุคคลสัญชาติจีนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับให้กับสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ)

กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นบุคคลสัญชาติจีนวัย 39 ปี นามสกุลห่าว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในกระทรวงแห่งหนึ่ง และเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการรับสมัครสายลับ อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีการระบุเพศของผู้ต้องสงสัยรายนี้แต่อย่างใด

กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐระบุว่า ห่าวรู้จักคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐที่ชื่อเท็ด ขณะคัดแยกคำร้องขอวีซ่า เท็ดได้เชิญห่าวไปรับประทานอาหารค่ำ มอบของขวัญให้ และขอความช่วยเหลือห่าวในการเขียนเอกสารซึ่งเท็ดสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้

Advertisement

จากนั้นเท็ดได้แนะนำให้ห่าวรู้จักกับเพื่อนร่วมงานชื่อหลี่ จุน ก่อนที่เขาจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งที่สถานเอกอัครราชทูตในญี่ปุ่น จากนั้นหลี่และห่าวก็รักษาความสัมพันธ์แบบร่วมมือที่มีอยู่ต่อไป

ก่อนที่ห่าวจะเรียนจบ หลี่เปิดเผยว่า ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ซีไอเอในโตเกียว และได้ยุยงให้ห่าวก่อกบฏ โดยบอกให้ห่าวเดินทางกลับจีนและทำงานให้กับหน่วยงานหลักที่มีความสำคัญ

ตามถ้อยแถลงของกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ ห่าวได้ลงนามในข้อตกลงจารกรรม โดยยอมรับการประเมินและการฝึกอบรมจากสหรัฐอเมริกา เมื่อเดินทางกลับมายังจีน ห่าวได้ทำงานให้กับหน่วยงานระดับชาติตามข้อกำหนดของซีไอเอ และได้ให้ข้อมูลข่าวกรองแก่ซีไอเอขณะที่รับเงินจากสหรัฐ

Advertisement

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่ถึงสองสัปดาห์หลังจากที่กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐได้เปิดเผยว่า พบบุคคลสัญชาติจีนที่เป็นสายลับให้กับซีไอเอ หลังเข้ารับการคัดเลือกในอิตาลี

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงปักกิ่งไม่ได้ตอบกลับการขอความเห็นจากสำนักข่าวรอยเตอร์ เช่นเดียวกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงโตเกียว ก็ไม่ได้ตอบคำถามทันทีเนื่องจากอยู่นอกเวลาทำการ

ความสัมพันธ์ที่ตกต่ำระหว่างจีนและสหรัฐในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากหลายประเด็นซึ่งรวมถึงประเด็นความมั่นคงในชาติ สหรัฐกล่าวหาจีนว่าจารกรรมข้อมูลและทำการโจมตีทางไซเบอร์ ขณะที่จีนประกาศว่าตกอยู่ภายใต้การคุกคามจากสายลับ และในเดือนนี้ จีนได้เรียกร้องให้พลเมืองมีส่วนร่วมกับการต่อต้านการจารกรรม หลังจากได้ทำการขยายกฎหมายต่อต้านการสอดแนมในเดือนกรกฎาคม ซึ่งทำให้สหรัฐตื่นตระหนก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image