หน้าแรก ต่างประเทศ 8 แคนดิเดตพรร...

8 แคนดิเดตพรรครีพับลิกัน ขึ้นเวทีดีเบตแรก ซัดกันนัวแม้ไร้เงาทรัมป์

24.08.23 | 18:09 น.
REUTERS

8 แคนดิเดตพรรครีพับลิกัน ขึ้นเวทีดีเบตแรก ซัดกันนัวแม้ไร้เงาทรัมป์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แคนดิเดตชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปี 2024 จำนวน 8 คนได้ขึ้นเวทีดีเบตครั้งแรกของการเลือกตั้งปีหน้า ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เป็นเวลานาน 2 ชั่วโมง เพื่อประชันวิสัยทัศน์กันอย่างดุเดือดที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 23 สิงหาคม แม้นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้เป็นตัวเต็งในการชิงเก้าอี้ตัวแทนของพรรครีพับลิกันจะไม่ได้มาร่วมการดีเบตด้วย

ขณะที่ทรัมป์ไม่มาร่วมขึ้นเวทีดีเบตดังกล่าวและหันไปให้สัมภาษณ์กับนายทัคเกอร์ คาร์ลสัน อดีตนักจัดรายการชื่อดังสายอนุรักษนิยมที่ออกอากาศทางออนไลน์เพียงไม่กี่นาทีก่อนที่การดีเบตของพรรครีพับลิกันจะเริ่มขึ้น ผู้สมัครของพรรคคนอื่นๆ ก็แข่งขันกันอย่างดุเดือดบนเวทีเพื่อเรียกคะแนนเสียงก่อนหน้าการแข่งขันเป็นตัวแทนผู้สมัครของพรรครีพับลิกันรอบแรกจะมีขึ้นในรัฐไอโอวา ในอีก 5 เดือนข้างหน้า

ถึงแม้ว่านายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา จะได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 รองจากนายทรัมป์ในผลสำรวจ แต่กลับเป็นนายวิเวก รามาสวามี นักธุรกิจด้านเทคโนโลยี วัย 38 ปี ผู้เป็นหน้าใหม่ในสนามการเมืองและให้การสนับสนุนทรัมป์ ดูจะได้รับความสนใจจากผู้ชมดีเบตมากกว่าคนอื่นๆ ทำให้เขาถูกโจมตีบนเวทีดีเบตอย่างหนัก โดยนายไมค์ เพนซ์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ และนายคริส คริสตี อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์

นายวิเวก รามาสวามี นักธุรกิจด้านเทคโนโลยีวัย 38 ปี และนางนิกกี เฮลีย์ อดีตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวโต้วาทีกันอย่างดุเดือดบนเวทีดีเบตของพรรครีพับลิกัน ในเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม (รอยเตอร์)

นายรามาสวามีได้แสดงจุดยืนต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ในเรื่องสงครามระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน โดยกล่าวว่าสงครามดังกล่าวไม่ใช่สาระสำคัญหลักของสหรัฐ และเขาจะยุติความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐที่มอบให้กับยูเครน ทำให้นางนิกกี เฮลีย์ อดีตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติออกมาโจมตีว่าเขาต้องการทำให้ยูเครนตกอยู่ในมือของรัสเซีย

Advertisement

นอกจากนั้นแล้ว การดีเบตดังกล่าวได้พูดถึงเรื่องเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐในตอนนี้ นายเดอซานติสกล่าวว่า ประเทศสหรัฐกำลังถดถอยลงและเราจำเป็นต้องยกเลิกนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อที่ครอบครัวชนชั้นกลางจะมีโอกาสเติบโตได้อีกครั้ง รวมถึงมีการพูดถึงนโยบายเกี่ยวกับการทำแท้งของประเทศสหรัฐ ที่เป็นประเด็นที่สร้างปัญหาให้กับพรรครีพับลิกันนับตั้งแต่ที่ศาลสูงสุดของสหรัฐได้ตัดสิทธิผู้หญิงในการทำแท้งทั่วประเทศ

นายคริส คริสตี อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ (ซ้าย) และนายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา (ขวา) กำลังฟังนายไมค์ เพนซ์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ (กลาง) ขึ้นกล่าวบนเวทีดีเบตของพรรครีพับลิกัน ในเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม (รอยเตอร์)

การดีเบตดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันก่อนที่ทรัมป์มีกำหนดที่จะเข้ามอบตัวที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ในวันที่ 24 สิงหาคม ตามเวลาในสหรัฐ ในข้อหาที่เขาพยายามที่จะล้มผลการเลือกตั้งในรัฐจอร์เจียที่เขาแพ้ให้กับนายไบเดน และเมื่อผู้สมัครทั้ง 8 คนถูกถามว่าจะยังคงสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ในฐานะผู้ท้าชิงตำแหน่งต่อไปหรือไม่ หากทรัมป์จะถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีอาญา ผู้สมัคร 6 คนยกมือว่าจะให้การสนับสนุนทรัมป์ต่อไป ได้แก่ นายดั้ก เบอร์กัม ผู้ว่าการรัฐนอร์ธดาโกตา นายเดอซานติส นางเฮลีย์ นายเพนซ์ นายรามาสวามี และนายทิม สก็อตต์ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ขณะที่นายคริสตีและนายอาซา อัตชินสัน อดีตผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอ ปฏิเสธที่จะให้การสนับสนุนทรัมป์