หน้าแรก ต่างประเทศ ตามรอยอินเดีย...

ตามรอยอินเดีย! เมียนมา จ่อคุมส่งออกข้าว สกัดราคาใน ปท.พุ่ง

25.08.23 | 18:07 น.
แฟ้มภาพรอยเตอร์

ตามรอยอินเดีย! เมียนมา จ่อคุมส่งออกข้าว สกัดราคาใน ปท.พุ่ง

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมียนมากำลังเดินตามรอยอินเดีย โดยมีแผนที่จะควบคุมการส่งออกข้าว เพื่อมุ่งสกัดราคาข้าวในตลาดในประเทศไม่ให้พุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางอุปทานข้าวในตลาดโลกที่ตึงตัว

รอยเตอร์อ้างการเปิดเผยของสมาชิกอาวุโสในสมาพันธ์ข้าวเมียนมารายหนึ่ง กล่าวว่า เราจะจำกัดการส่งออกข้าวชั่วคราว ประมาณ 45 วัน นับจากสิ้นเดือนนี้ พร้อมระบุว่า ราคาข้าวในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ทางการต้องจำกัดการส่งออก

จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริการะบุว่า เมียนมา เป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 5 ของโลกที่ส่งออกข้าวมากกว่า 2 ล้านตันต่อปี

แผนมาตรการข้างต้นของเมียนมามีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ประกาศห้ามส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ ซึ่งมีผลให้อุปทานข้าวในตลาดโลกลดลงไปราว 10 ล้านตัน หรือประมาณ 20%

Advertisement

ผู้ค้ารายหนึ่งในนครมุมไบ กล่าวว่า เมียนมา ไม่ได้เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดข้าวเหมือนอย่าง อินเดียหรือไทย แต่การจำกัดการส่งออกข้าวที่มีขึ้นในขณะที่อุปทานในตลาดโลกกำลังตึงตัวนั้น สิ่งนี้จะเพิ่มความกังวลให้กับผู้ซื้อ

ทั้งนี้ ราคาข้าวในตลาดโลกที่เสนอขายโดยผู้ส่งออกชั้นนำ รวมถึงไทยและเวียดนาม เพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่อินเดียตัดสินใจควบคุมการส่งออกข้าว โดยสัปดาห์นี้ราคาข้าวเวียดนามยังคงมีราคาสูงสุดในหมู่ประเทศผู้ส่งออกข้าวในเอเชีย

โดยล่าสุดราคาข้าวหัก 5% ของเวียดนาม มีราคาอยู่ระหว่าง 650-660 ดอลลาร์ต่อตัน จาก 660 ดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์ก่อน ส่วนราคาข้าวหัก 5% ของไทย ปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 630 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน จาก 615-620 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันในสัปดาห์ที่แล้ว