ฟุกุชิมะเป็นเหตุ! ญี่ปุ่นขู่ฟ้องจีนใน WTO หลังถูกแบนอาหารทะเล

(แฟ้มภาพ) AP

ฟุกุชิมะเป็นเหตุ! ญี่ปุ่นขู่ฟ้องจีนใน WTO หลังถูกแบนอาหารทะเล

ทางการญี่ปุ่นออกมาระบุเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมว่า จะยื่นฟ้องจีนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อให้มีการยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นทั้งหมดของจีน หลังญี่ปุ่นได้การปล่อยน้ำผ่านการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีที่ผ่นการบำบัดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินการที่จำเป็น (เกี่ยวกับการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำของจีน) ภายใต้เส้นทางต่างๆ รวมถึงกรอบ WTO

ขณะที่นายซานาเอะ ทาคาอิจิ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น กล่าวว่า การยื่นร้องเรียนต่อ WTO อาจเป็นทางเลือกหนึ่งหากการประท้วงจีนผ่านช่องทางทางการทูตไม่ได้ผล

Advertisement

การออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวของญี่ปุ่นมีขึ้นขณะที่ธุรกิจและสถานที่สาธารณะของญี่ปุ่นได้โทรศัพท์คุกคามจากโทรศัพท์ที่มีรหัสทางไกล +86 จากจีน ซึ่งมีการโทรศัพท์ในลักษณะนี้เข้ามาเป็นจำนวนมากหลังการปล่อยน้ำจากฟุกุชิมะ

นับจนถึงขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นได้รับรายงานว่ามีการโทรศัพท์ในลักษณะนี้แล้ว 225 ครั้ง ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ากำลังขอความช่วยเหลือจากบริษัทโทรคมนาคมเพื่อให้บล็อกโทรศัพท์จากต่างแดน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image