ปลอดภัยแน่นอน! ‘ฟูมิโอะ คิชิดะ’ กินปลาฟุกุชิมะโชว์ ยันอาหารทะเลญี่ปุ่นปลอดภัย (คลิป)

Kyodo via REUTERS

ปลอดภัยแน่นอน! ‘ฟูมิโอะ คิชิดะ’ กินปลาฟุกุชิมะโชว์ ยันอาหารทะเลญี่ปุ่นปลอดภัย (คลิป)

รัฐบาลญี่ปุ่นได้เผยแพร่ภาพวิดีโอเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ขณะที่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กำลังกินซาซิมิซึ่งเป็นเนื้อปลาที่จับขึ้นมาจากทะเลในฟุกุชิมะ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าแม้จะมีการปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงทะเล แต่สัตว์น้ำในบริเวณนี้ยังสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย

คิชิดะเป็นผู้นำคนที่ 2 ที่มีการรับประทานอาหารทะเลโชว์ หลังประธานาธิบดียุล ซอกยอล ของเกาหลีใต้ เพื่อเรียกความมั่นใจจากสาธารณชนที่ตื่นตระหนกกับการปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่ทะเลของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในปี 2554

ประชาชนในหลายประเทศออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านการปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วดังกล่าว โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ที่มีการประท้วงต่อเนื่องหลายวัน แต่รัฐบาลเกาหลีใต้ซึ่งหันไปจับมือกับญี่ปุ่นเพื่อต่อต้านจีนกลับแสดงท่าทีนิ่งเฉย และยืนยันว่าน้ำที่ถูกปล่อยออกมาปลอดภัย แม้แต่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังเป็นผู้นำคนแรกที่ออกมารับประทานอาหารทะเลโชว์สาธารณชน

Advertisement

ขณะที่จีน ซึ่งเป็นประเทศที่ซื้อปลาจากญี่ปุ่นมากที่สุดก็ได้ประกาศมาตรการระงับการนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นทั้งหมด เนื่องจากความวิตกกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ทำให้ญี่ปุ่นประกาศว่าจะยื่นฟ้องจีนต่อองค์การการค้าโลกต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image