พนง.ห้าง ‘โซโกแอนด์เซบู’ ญี่ปุ่น ผละงานประท้วง ค้านแผนขายบริษัท ครั้งแรกรอบ 61 ปี

Kyodo via REUTERS

พนง.ห้าง ‘โซโกแอนด์เซบู’ ญี่ปุ่น ผละงานประท้วง ค้านแผนขายบริษัท ครั้งแรกรอบ 61 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พนักงานของห้างสรรพสินค้าเซบู ในย่านอิเคะบุคุโระ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จำนวนราว 900 คนได้ออกมาประท้วงแผนการขายบริษัท โซโกแอนด์เซบู ของพวกเขา ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเซเว่นแอนด์ไอ บริษัทค้าปลีกชื่อดัง ให้กับบริษัทฟอร์เทรส อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ปของประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นการประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ของห้างสรรพสินค้าชั้นนำของญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 61 ปี

บรรดาพนักงานที่ออกมาประท้วงเรียกร้องให้มีการยืนยันถึงความต่อเนื่องในด้านอาชีพและธุรกิจ รวมถึงไม่พอใจกับแผนที่มีการรายงานว่าโยโดบาชิ โฮลดิ้งส์ บริษัทค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ลดราคาจะเข้ามาเทกโอเวอร์ร้านของบริษัทโซโกแอนด์เซบูราวครึ่งหนึ่ง นักวิจารณ์รวมถึงพนักงานของห้างเซบูในย่านอิเคะบุคุโระ โต้แย้งว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจทำให้ภาพลักษณ์ของร้านย่ำแย่ลง

พนักงานของห้างเซบูได้ออกมาประท้วงที่บริเวณด้านหน้าของห้าง ขณะที่สมาชิกของสหภาพแรงงานอื่นๆได้ยื่นใบปลิวสนับสนุนการประท้วงท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นแทบไม่เคยมีการประท้วงหยุดงาน เนื่องจากบริษัทและพนักงานมักสามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ในเรื่องการทำงานและเงินเดือน โดยการประท้วงของพนักงานห้างเซบูจะมีขึ้นเพียง 1 วัน และมีขึ้นหลังการเจรจานานหลายเดือนระหว่างฝ่ายบริหารของโซโกแอนด์เซบูและสหภาพแรงงานได้ล่มลง

Advertisement

ด้านบริษัทเซเว่นแอนด์ไอ ได้ออกมาขอโทษต่อการประท้วงหยุดงานและบอกอีกว่าโซโกแอนด์เซบูจะยังคงเจรจากับทางสหภาพแรงงานต่อไป ขณะที่ห้างสรรพสินค้าของโซโกแอนด์เซบูสาขาอื่นๆ จะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ บริษัทฟอร์เทรส อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ป และโยโดบาชิ ผู้เป็นหุ้นส่วนกับฟอร์เทรสในการซื้อบริษัทดังกล่าว ยังไม่ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

ถึงแม้จะมีการประท้วง แต่เซเว่นแอนด์ไอมีแผนที่จะประกาศการขายบริษัทโซโกแอนด์เซบูอย่างเป็นทางการในวันนี้ (31 ส.ค.) ในราคาต่ำกว่าที่มีการตั้งไว้ตอนแรกที่  250,000 ล้านเยน หรือราว 59,376 ล้านบาท ตามรายงานของแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ขณะที่เซเว่นแอนด์ไอกล่าวว่ายังไม่มีการตกลงอะไรกันทั้งสิ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image