สิงคโปร์ได้ อดีตรองนายกฯ เป็นปธน.ใหม่ คนที่ 9 ลุยแจกสับปะรด ขอบคุณปชช.

นายธาร์มัน ชันมูการัตนัม อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีคลัง (ซ้าย) พบปะกับกลุ่มผู้สนับสนุน ขณะรอฟังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์ เมื่อคืนวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

สิงคโปร์ได้อดีตรองนายกฯ เป็นปธน.ใหม่ คนที่ 9 ลุยแจกสับปะรด ขอบคุณ ปชช.

เมื่อวันที่ 2 กันยายน แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ชาวสิงคโปร์ได้ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นคนที่ 9 ของประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนายธาร์มัน ชันมูการัตนัม อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีคลัง อายุ 66 ปี ซึ่งเคยเป็นสมาชิกพรรคกิจประชาชน (พีเอพี) คว้าชัยชนะไปอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์ ซึ่งมีขึ้นในวันก่อนหน้านี้ที่มีการแข่งขันชิงตำแหน่งเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี หลังมีการประกาศผลการนับคะแนนหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาชี้ว่า นายชันมูการัตนัมกวาดชัยไปด้วยเสียงสนับสนุนมากถึง 70.4%

รอยเตอร์

ตามมาด้วยนายอึ้ง ก็อก สง อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริการการลงทุนของบริษัทกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติสิงคโปร์ ได้เสียงสนับสนุน 15.72% และผู้สมัครคนสุดท้าย นายตัน คิน เหลียน อดีตซีอีโอของบริษัทประกันชื่อดังของสิงคโปร์ ได้ 13.88% จากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวสิงคโปร์กว่า 2.7 ล้านคน ที่ออกมาใช้สิทธิหลังคูหาเลือกตั้งเปิดเวลา 08.00-20.00 น.ของวันศุกร์ (1 ก.ย.)

รอยเตอร์

หลังทราบผลการคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์ ซึ่งเป็นเพียงตำแหน่งในทางพิธีการเท่านั้น แต่จะมีหน้าที่กำกับดูแลเรื่องการจัดเก็บเงินทุนสำรองของประเทศและมีอำนาจวีโต้ในการโหวตยับยั้งมาตรการบางอย่างและอนุมัติการสอบสวนการรับสินบนนั้น ในช่วงเช้าวันเสาร์ (2 ก.ย.) นี้ นายชันมูการัตนัมก็ได้ออกมาพบปะกับประชาชนอีกครั้ง โดยได้เดินทางมายังศูนย์อาหารและตาดทามันจูร่ง และกล่าวขอบคุณกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา พร้อมกับนำสับปะรด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการหาเสียงในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ของเขา ที่ขนมาในรถบรรทุก แจกจ่ายให้ประชาชนเป็นการแสดงความขอบคุณด้วย

Advertisement

ก่อนหน้านั้นนายชันมูการัตนัมได้โพสต์เฟซบุ๊ก หลังมีการประกาศผลเลือกตั้งในช่วงเช้ามืดว่า เขาเชื่อว่าการโหวตให้เขาและสิ่งที่เขายืนหยัด คือการโหวตแห่งความเชื่อมั่นในสิงคโปร์ และยังได้ออกมาพบปะกับกลุ่มผู้สนับสนุนเขาขณะรอลุ้นผลการเลือกตั้งในค่ำคืนวันก่อนด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image